4 kỹ năng sơ cấp cứu tại chỗ cơ bản

Bảo vệ chuyên nghiệp cần được trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu tại chỗ cơ bản nhất để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh tại mục tiêu. Cùng bảo vệ Yuki điểm qua 4 kỹ năng sơ cứu cơ bản sau đây:

Sơ cứu khi bị ngạt khói hỏa hoạn

ngạt khói hỏa hoạn

Trước tiên, cần phải xác định mức độ và triệu chứng bị ngạt. Trong trường hợp hỏa hoạn, nạn nhân nếu hít phải khói nhưng còn tỉnh táo sẽ thở dốc, chảy nước mắt, đau đầu, chóng mặt buồn nôn, ho, khó thở. Nặng hơn có thể biểu hiện mất nhận thức, ngất xỉu, hôn mê hay thậm chí loạn nhịp tim và tử vong.

Đối với trường hợp nhẹ, hãy cố gắng đưa nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm và liên hệ bộ phận trợ giúp y tế khẩn cấp.

Vì nạn nhân thường hay buồn nôn và khó thở, hãy để nạn nhân ngồi hoặc nằm nghiêng để thở dễ hơn.

Nếu nạn nhân không còn tỉnh táo hãy hô hấp nhân tạo hoặc sử dụng mặt nạ dưỡng khí nếu có. Sau đó liên hệ và chuyển nạn nhân đến các trung tâm y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu.

Để bảo vệ bản thân trong trường hợp xảy ra cháy nổ, các bạn nên tìm lối thoát hiểm nhanh nhất. Bên cạnh đó, lưu ý hướng bốc lên của đám khói, chọn phương hướng thoát thân theo chiều ngược lại đám khói bốc lên. Vì nếu chọn hướng khói bốc lên, khói sẽ dày đặc và chỉ cần hít phải một lượng nhỏ cũng có thể làm bạn bị ngạt. Nếu có thể, hãy lấy khăn, vải nhúng nước đắp vào mặt, người để hạn chế khói xâm nhập.

Sơ cứu khi bị gãy xương

Gãy chân

Trước tiên và quan trọng nhất, hãy cố gắng không di chuyển nạn nhân để tránh các chấn thương khác có thể xảy ra. Sau đó gọi cấp cứu 115 ngay lập tức.

Nếu nạn nhân bị chảy máu, hãy ưu tiên cầm máu trước. Dùng băng vô trùng hoặc vải khô đè và quấn chặt quanh vết thương.

Nếu nạn nhân có các biểu hiện chóng mặt, khô môi, da nhợt nhạt, khó thở hãy cố gắng nâng chân cao hơn đầu khoảng 30cm.

Sau đó, hãy cố định vùng bị xương bị gãy. Trước tiên cần giữ nguyên nạn nhân đúng vị trí. Nếu hãy xương chân hãy dùng nẹp để cố định, hay dùng băng vải đeo trước ngực để cố định xương tay.

Sau khi đã cố định được vết thương, bạn có thể giúp nạn nhân giảm đau bằng cách chườm đá lạnh lên vùng bị sưng. Bạn lưu ý không nên chườm trực tiếp trên da. Hãy bỏ đá lạnh vào một túi sạch và chườm khu vực bị sưng khoảng mỗi 5 phút một lần.

Trong lúc chờ đợi xe cứu thương, giúp nạn nhân sơ cấp cứu tại chỗ, cố gắng trấn an nạn nhân và có thể đắp thêm chăn, quần áo để giữ ấm.

Sơ cứu vết thương chảy máu nhiều

Chảy máu nhiều

Việc chảy máu nhiều mà không được sơ cứu kịp thời rất dễ gây nên các tình trạng mất máu suy giảm ý thức, nhiễm trùng. Trước tiên cần xác định vùng cơ thể bị chảy máu. Chảy máu vùng đầu có thể nguy hiểm hơn nhiều so với chảy máu tay chân và cũng cần phương pháp sơ cứu cẩn thận hơn.

Xác định vị trí vết thương và dùng các đầu ngón tay sạch ép lên 2 đầu vết thương khoảng 5 đến 10 phút để cố gắng cầm máu.

Sau một lúc nhận thấy vết thương bớt chảy máu hơn, hãy dùng miếng gạc sạch rồi băng lại. Bạn chú ý đừng băng chặt quá làm tắc nghẽn lưu thông máu.

Hãy đặt nạn nhân nằm xuống nghỉ ngơi. Nếu vết thương ở tay chân, có thể gác tay chân lên cao hơn so với tim, nhằm giúp máu huyết vẫn được lưu thông đều đến các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể.

Tiếp tục quan sát vết thương, nếu máu vẫn còn chảy, hãy dùng thêm một tấm gạc để băng chèn lên trên lớp băng cũ. Lưu ý không được tháo lớp băng đầu tiên ra.

Thường xuyên kiểm tra xem máu có lưu thông đều không, nhất là ở các chi, các đầu ngón tay. Nếu da ở ngón tay tái tím và lạnh, đó là dấu hiệu máu không lưu thông đến được. Bạn hãy nới nỏng băng gạc ra.

Luôn theo dõi xem nạn nhân có các dấu hiệu sốc không. Nếu có các biểu hiện như mệt lả, tái xanh, người lạnh, đổ mồ hôi nhiều, thì phải chống sốc.

Cố gắng cầm máu và đợi đến khi bộ phận hỗ trợ đến.

Kỹ năng sơ cấp cứu người bị điện giật

sơ cấp cứu điện giật

Đầu tiên, bạn nhanh chóng cách ly nạn nhân khỏi nguồn điện bằng cách ngắt cầu dao diện. Dùng các vật cách điện bằng gỗ, nhựa để gạc dây điện ra khỏi người nạn nhân.

Trường hợp nạn nhân còn tỉnh, khẩn cấp gọi 115. Sau đó chuyển nạn nhân đến nơi thoáng khí để nghỉ ngơi và lưu ý giữ ấm cơ thể. Trường hợp bị điện giật, không nên cạo gió, xoa dầu cho nạn nhân.

Giúp nạn nhân kiểm tra các vị trí chấn thương, nhất là các vị trí quan trọng như đầu, cổ. Trong quá trình kiểm tra cố gắng không di chuyển mạnh.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, giúp nạn nhân nằm xuống, nghiêng góc, nới rộng quần áo, thắt lưng để giúp nạn nhân loại bỏ đờm trong miệng và từ từ hô hấp trở lại.

Nếu nạn nhân ngừng thở phải tiến hành hồi sức tim phổi càng nhanh càng tốt.

  • Đặt lòng bàn tay vào 1/3 dưới xương ức, tay thẳng góc với xương ức, nhồi tim tần số 60 đến 100 lần/phút, không được ngừng ép tim quá 10 giây
  • Nhấn độ sâu khoảng 4 đến 6 cm
  • Sau 10 lần ép tim thổi sâu mạnh vào miệng nạn nhân 1 lần
  • Cấp cứu như thế liên tục và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu chuyên sâu như sốc điện, thuốc, máy kích tạo nhịp tim…

Trên đây bảo vệ YUKI đã trình bày 4 kỹ năng sơ cấp cứu tại chỗ cơ bản để xử lý các tình huống khẩn cấp. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng phải bình tĩnh, tỉnh táo và liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để kịp thời trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891