5 cách bảo mật camera an ninh đơn giản nhất hiện nay

Hàng loạt vụ hack camera an ninh để tung clip nhạy cảm diễn ra gần đây khiến nhiều người sử dụng camera lo lắng. Để tránh xảy ra việc bị đánh cắp dữ liệu từ camera, bạn hãy lưu ý một số cách bảo mật camera an ninh đơn giản sau.

Hack Camera là gì?

Hack camera giám sát là hành vi cố ý truy cập trái phép vào hệ thống camera  để chiếm quyền điều khiển nhằm đánh cắp dữ liệu hình ảnh dùng cho các mục đích xấu, hoặc tấn công làm vô hiệu hóa hệ thống.Ngày nay việc lắp đặt camera an ninh đã trở nên phổ biến, thậm chí là phải bắt buộc lắp đặt camera quan sát ở các nơi như các toà nhà văn phòng, chung cư, nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện, ngân hàng, trường học, trung tâm mua sắm, siêu thị, công ty, văn phòng, nhà kho đến các cửa hàng tạp hoá nhỏ hoặc các hộ gia đình.

Do lỗ hổng bảo mật lớn khi chỉ cần biết được địa chỉ IP của camera thì hacker có thể dễ dàng đột nhập vào hệ thống Camera an ninh và theo dõi thiết bị đang ghi lại những hình ảnh gì, ở đâu. Những kẻ chuyên nghiệp hơn còn có thể biết modem kết nối với camera là loại gì, không dây hay có dây, mật khẩu là gì.Người sử dụng camera đa phần mới chỉ quan tâm đến hoạt động của camera mà không hề để ý đến các biện pháp bảo vệ bảo mật camera. Do đó để đảm bảo an toàn, các bạn nên lưu ý một số cách bảo mật camera an ninh sau đây.

camera giam sat

Một số cách bảo mật camera an ninh đơn giản nhất

Dùng mật khẩu mạnh, hạn chế chia sẻ thông tin đăng nhập

Mật khẩu mặc định khi mới cài đặt thường rất đơn giản và dễ nhớ, do đó nhiều người thường giữ nguyên hoặc đổi sang mật khẩu dễ tương tự. Tuy nhiên điều này khiến hacker dễ dàng tấn công hệ thống camera giám sát của bạn. Bởi vậy bạn nên cài đặt password mạnh hơn thường gồm nhiều chữ cái khác nhau, số và ký tự đặc biệt. 

Trên mạng có rất nhiều phần mềm dò tìm password, nếu password của bạn đơn giản thì người khác có thể dễ dàng dò tìm được. Kể cả Password mạnh cũng cần được thay đổi thường xuyên, sau mỗi lần bảo dưỡng hoặc có can thiệp bất kỳ từ người ngoài.

Cập nhập thường xuyên các bản bảo mật nâng cấp hoặc vá lỗi của nhà sản xuất

Việc sử dụng phần mềm lỗi thời tạo cơ hội tốt cho kẻ gian khai thác lỗi, từ đó truy cập mà không cần dùng đến mật khẩu.

Các ứng dụng quản lý camera được nhà cung cấp cập nhật thường xuyên nhằm nâng cấp tính năng mới hoặc vá các lỗ hổng là cách bảo mật camera an ninh đơn giản. Vì vậy, bạn nên cập nhật thường xuyên để giữ an toàn bảo mật hệ thống camera giám sát của mình.

Bảo mật camera giám sát bằng cách chỉ xem nội bộ mạng LAN

Cách bảo mật camera an ninh nữa là cho hệ thống camera an ninh của bạn đó chính là chỉ nên xem camera trong mạng LAN nội bộ.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ xem camera thông qua các địa chỉ IP không kết nối ra ngoài. Nhưng vẫn nên cẩn thận vì cách này cũng không thể chống lại hack 100% được. Ngay cả khi bạn đang sử dụng các địa chỉ IP không thể định tuyến. Máy tính của bạn vẫn có thể bị hack và xem được camera nội bộ.

Điều tốt nhất, giống như trong các khu an ninh cao đó là xem camera bằng màn hình kết nối trực tiếp với đầu ghi hình camera. Khi đó chắc chắn camera nhà bạn sẽ không thể bị xem trộm.

he thong camera an ninh

Tránh lắp camera giám sát ở khu vực riêng tư

Các vụ đánh cắp dữ liệu hình ảnh camera xảy ra thời gian vừa qua chủ yếu là hình ảnh nhạy cảm cá nhân được thu nhập trong phòng ngủ, nhà tắm. Vì vậy bạn không nên lắp camera an ninh trong những khu vực riêng tư như vậy.

Việc lắp đặt camera tại những khu vực nhạy cảm là không cần thiết và nếu không bảo mật tốt có thể bị kẻ xấu xem trộm. Nếu phòng ngủ có két tiền hãy lắp camera soi vào két hoặc lắp ở ngoài hành lang đi vào. Hãy nên lắp camera ở phía bên ngoài nhà hoặc hành lang, ban công. Vì nếu chẳng may camera có bị hack thì kẻ tấn công cũng không thể theo dõi bạn. Cách bảo mật camera an ninh này khá dễ dàng phải không?

Chọn mua camera giám sát chất lượng từ thương hiệu uy tín

Ngoài khả năng đem lại hình ảnh chất lượng cao, bền bỉ thì các thương hiệu có tên tuổi còn đầu tư mạnh tay hơn vào các giải pháp bảo mật. Chú ý khi mua camera an ninh, bạn nên hỏi nhân viên kỹ thuật để biết liệu camera có được tích hợp nhiều lớp bảo mật không, có cho phép mã hóa hình ảnh, nền tảng máy chủ mà thương hiệu sử dụng là gì.

Hơn nữa, việc chọn mua camera từ các nhà cung cấp lớn là khách hàng sẽ nhận hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ kỹ thuật ngay khi có vấn đề phát sinh.

Tổng kết

Trên đây, Bảo Vệ YUKI đã chia sẻ với các bạn về 5 cách bảo mật camera giám sát đơn giản nhất cho những ai đang quan tâm nhằm tránh để xảy ra vấn đề bị hack hệ thống, giúp đảm bảo an ninh an toàn cho người, tài sản và hình ảnh riêng tư của người dùng.

Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn về các giải pháp phòng ngừa rủi ro, vui lòng liên hệ Bảo Vệ YUKI Sepre 24 để nhận hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891