7 mẹo phát hiện camera quay lén trong khách sạn đơn giản nhất

Việc đặt camera quay lén, quay trộm trong khách sạn, nhà nghỉ không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư cá nhân mà còn được xem là hành vi vi phạm theo pháp luật. Tuy vậy vẫn có rất nhiều thành phần cố ý dùng camera quay lén để nhằm mục đích xấu. Cộng thêm việc các thiết bị này ngày càng tinh vi, khéo léo khiến rất nhiều người lo lắng cho quyền riêng tư của mình.

Dưới đây là một số cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn đơn giản nhất.

Dùng chính camera của điện thoại

Nguyên lý hoạt động của camera, đặc biệt là các loại camera chuyên dụng vào ban đêm, đó là camera hồng ngoại. Loại camera này khi ở môi trường thiếu sáng, sẽ nhấp nháy hoặc phát ra các chấm sáng LED màu đỏ hoặc màu xanh. Điều này giúp camera ghi hình rõ hơn khi gặp điều kiện ánh sáng yếu.

Nhận thức được nguyên lý này, bạn chỉ cần tắt hết đèn trong phòng, kéo rèm kín. Trước tiên dùng mắt thường quan sát thật kỹ các vị trí khả nghi. Sau đó, dùng chính chế độ chụp ảnh của điện thoại để kiểm tra. Dùng camera quét chậm qua những vị trí nghi ngờ để xem có chấm sáng LED phát ra hay không. Nếu có, đó rất có thể là camera quay lén hồng ngoại được đặt trong phòng khách sạn.

quay lén trong khách sạn

Sử dụng chức năng gọi điện thoại

Nguyên lý của mẹo này là khi hai loại sóng điện từ hoạt động gần nhau sẽ gây ra hiện tượng nhiễu tín hiệu. Giống như khi ta bật tivi lên mà một đài truyền hình không có tín hiệu, sẽ phát ra âm thanh rè rè.

Như vậy, để phát hiện camera quay trộm trong khách sạn nhà nghỉ, bạn chỉ cần thực hiện một cuộc gọi thoại bất kỳ. Sau đó rà qua tất cả những vị trí khả nghi và kiểm tra xem tín hiệu có nhiễu không, có phát âm thanh rè rè từ điện thoại không?

make a phone call

Sử dụng flash điện thoại làm đèn pin

Nguyên lý của mẹo này là kiểm tra độ nhạy sáng của camera quay lén. Khi chiếu ánh sáng dạng flash như của điện thoại, nếu có camera ẩn thì sẽ phản xạ lại bằng các ánh sáng chấm đỏ.

Như vậy, bạn chỉ cần làm tối căn phòng, bật flash điện thoại và chiếu vào những vị trí khi ngờ. Nếu có các chấm đỏ phản xạ lại thì khả năng có thể có camera quay trộm.

flash phone

Dùng điều khiển của tivi, máy lạnh

Trong hầu hết các phòng khách sạn đều được trang bị các thiết bị điều khiển từ xa như điều khiển tivi, máy lạnh,… Bạn chỉ cần dùng những điều khiển có sẵn trong phòng này, rà đến các vị trí nghi ngờ. Sau đó, bấm một nút bất kì trên điều khiển. Nếu đèn led của điều khiển phản ứng lại bằng cách phát sáng thì rất có thể có camera quay trộm trong phòng khách sạn đó.

remote tive

Kiểm tra camera quay trộm ẩn trong gương soi

Gương soi (kính) có thể là vị trí được chọn để lắp đặt camera quay lén trong khách sạn. Hãy chú ý nếu phòng được lắp nhiều gương, hoặc lắp gương ở các vị trí khả nghi. Bạn hãy đặt ngón tay lên gương và quan sát:

  • Nếu có khoảng cách giữa ngón tay và hình ảnh phản chiếu, đây là tấm gương bình thường;
  • Nếu KHÔNG có khoảng cách giữa ngón tay và hình ảnh phản chiếu, hay nói cách khác 2 ngón tay chạm nhau thì có thể có một camera quay lén trong gương.

gương phát hiện quay lén trong khách sạn

Sử dụng phần mềm phát hiện gián điệp

Có một số phần mềm gián điệp cho phép bạn phát hiện camera quay lén như Radarbot, Glint finder, Spy Hidden Camera Detector …

Các phần mềm này sẽ giúp điện thoại phát ra các tín hiệu đèn, báo động khi quét lại gần các thiết bị có sóng như radio. Bạn chỉ cần bật phần mềm và cho ứng dụng quét quanh phòng, có thể tập trung kiểm tra những vị trí khả nghi là có thể phát hiện camera quay trộm trong khách sạn.

phần mềm phát hiện camera quay lén trong khách sạn

Dùng thiết bị phát hiện camera quay lén chuyên dụng

Nếu bạn đặt dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư lên một tầm cao hơn, bạn có thể dùng các thiết bị chuyên dụng như các loại máy đo camera chuyên dụng. Ưu điểm của các loại máy dò này là đem lại kết quả chính xác hơn.

Tuy nhiên, một số loại máy dò lại chỉ có khả năng phát hiện camera quay lén ở một số dải tần số nhất định. Do đó, vẫn có xác suất không phát hiện ra nếu camera quay lén được trang bị là loại sử dụng nhiều tần số. Tuy vậy, phần lớn các loại camera quay lén trong khách sạn nếu được sử dụng đa phần là các loại phổ thông. Do đó, các thiết bị chuyên dụng có khả năng phát hiện phần lớn các loại camera quay lén này.

Cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần kích hoạt thiết bị, và quét quanh phòng. Nếu phát hiện tín hiệu như đèn hay tiếng bíp thì đó là dấu hiệu của việc có camera quay trộm trong khách sạn.

camera quay lén trong khách sạn

Nên làm gì khi phát hiện có camera quay lén trong khách sạn

Trước tiên, cần xác định nguyên nhân do đâu có camera quay lén trong phòng. Đó có thể do chính chủ nhà nghỉ, khách sạn lắp đặt. Tuy nhiên, trường hợp chính đa phần do các đối tượng xấu lợi dụng để cài vào. Bạn cần đánh giá tình huống và cân nhắc đưa ra giải pháp phù hợp nhất:

  • Trả phòng. Nếu nghi ngờ camera quay lén do khách sạn, nhà nghỉ cài vào hoặc không xác định được nguyên nhân, thì phương án tốt nhất nên là trả phòng và rời đi ngay.
  • Báo cho khách sạn kiểm tra. Nếu nghi ngờ camera được các đối tượng xấu cài vào thì bạn nên báo ngay cho người có trách nhiệm như lễ tân, quản lý để kiểm tra và kịp thời xử lý.

Hy vọng với những thông tin từ bảo vệ YUKI, bạn có thể dễ dàng phát hiện camera quy lén trong khách sạn và có cách xử lý kịp thời, hợp lý nhất.

One thought on “7 mẹo phát hiện camera quay lén trong khách sạn đơn giản nhất

  1. Pingback: Cách lựa chọn móc khóa chích điện tự vệ an toàn - YUKI SEPRE 24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891