An toàn thông tin là gì? Những công việc phải làm 

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì nhu cầu bảo mật thông tin của cá nhân cũng như tổ chức doanh nghiệp ngày càng cao. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm an toàn thông tin? Vậy an toàn thông tin là gì? Nếu muốn đảm bảo an toàn cho các thông tin thì phải làm những công việc gì? Bài viết hôm nay ra đời, nhằm giúp bạn tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên.

An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin là hành động ngăn cản, cũng như phòng ngừa việc sử dụng, truy cập, tiết lộ và chia sẻ. Đồng thời còn phát tán hay ghi lại và tiến hành phá hủy thông tin khi chưa có sự cho phép. 

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì an toàn thông tin là một thuật ngữ dùng để chỉ việc đảm bảo tính bảo mật cho tất cả thông tin số cùng các hệ thống thông tin. Nó có thể giúp chống lại các nguy cơ tự nhiên cũng như các hành động truy cập, sử dụng và phát tán đang  phá hoại.

An toàn thông tin là gì? Những công việc phải làm 

Những công việc liên viên và phải thực hiện khi làm an toàn thông tin là gì

Đa phần, thị trường việc làm an toàn thông tin tại Việt Nam vẫn chưa phong phú và đa dạng. Chính vì lẽ đó, người ta vẫn cảm thấy thắc mắc an toàn thông tin là gì và họ đều nghĩ, làm an toàn thông tin nghĩa là đảm bảo an toàn hệ thống mạng (network/system security). Tuy nhiên, trên thực tế, nó chỉ là một trong số rất nhiều công việc thuộc ngành này. 

An toàn sản phẩm (product security)

Công việc chính của nhóm này chính là liên kết, làm việc cùng với đội ngũ phát triển sản phẩm. Cả hai bên sẽ phối hợp với nhau để tìm ra các lỗ hổng và kỹ thuật tấn công mới. Công việc này sẽ giúp đảm bảo sản phẩm làm ra an toàn cho người dùng và an toàn cho hệ thống của công ty, cụ thể là:

  • Thực hiện kiểm định mã nguồn cùng với thiết kế của sản phẩm;
  • Phát triển các giải pháp kỹ thuật cùng với quy trình phát triển phần mềm an toàn để phát hiện và ngăn chặn những kỹ thuật tấn công đã biết;
  • Đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao nhận thức về an toàn thông tin là gì cũng như kỹ năng viết mã sao cho an toàn. 
  • Tiền hành nghiên cứu các hướng tấn công mới. Những hướng tấn công có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống của sản phẩm cũng như dịch vụ của công ty. 

An toàn thông tin là gì? Những công việc phải làm 

An toàn vận hành (operations security)

Nhiệm vụ chính của nhóm này là phải đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống thông tin của doanh nghiệp với ba nhiệm vụ quan trọng dưới đây:

  • Ngăn chặn: Đề cử và đưa ra các chính sách, quy định cũng như hướng dẫn về an toàn vận hành; kiện toàn hệ thống thông tin, từ các vành đai cho đến máy tính của người sử dụng cuối cùng. Tiến hành cấp và thu hồi quyền truy cập hệ thống; Truy quét để tìm lỗ hổng trong hệ thống, theo dõi thông tin lỗ hổng mới từ đó, làm việc với các bên liên quan để có thể vá lỗi.
  • Theo dõi và phát hiện: Thực hiện những hoạt động giám sát an ninh mạng.
  • Xử lý: Phản hồi (incident response), tiến hành điều tra số (digital forensics) khi phát hiện xảy ra bất kỳ một sự cố an toàn thông tin nào. Từ những việc tài khoản của nhân viên bị đánh cắp, bị rò rỉ thông tin sản phẩm mới, cho đến tấn công từ chối dịch vụ.

An toàn thông tin là gì? Những công việc phải làm 

Phát triển công cụ an toàn thông tin là gì (applied security)

Công việc chính của nhóm này chính là phát triển và cung cấp các công cụ, dịch vụ và thư viện phần mềm có liên quan đến an toàn thông tin cho các nhóm tiền hành phát triển sản phẩm sử dụng lại. Nhóm này bao gồm các đội ngũ các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm có kiến thức và chuyên môn vững chắc về an toàn thông tin.

Họ phát triển các thư viện và dịch vụ dùng chung như phân tích mã tĩnh – phân tích mã động, hộp cát, xác thực, kiểm soát và truy cập, mã hóa và quản lý khóa…

Tìm và tiến hành diệt mã độc cùng các nguy cơ gây hại khác (threat analysis)

Công việc chính mà nhóm này cần phải làm đó chính là tiến hành phân tích, thực hiện truy tìm và diệt tận gốc các mã độc, cùng các tấn công có chủ đích (targeted attack). Mã độc ở đây có thể là virus, sâu máy tính, hay mã khai thác các lỗ hỏng đã biết (hoặc chưa được biết đến) mà các phần mềm diệt virus thông thường vẫn chưa thể phát hiện được. Những loại mã độc này thường được sử dụng trong các tấn công có chủ đích vào doanh nghiệp.

Tạm kết

Ngoài ra, để đảm bảo các vấn đề an toàn thông tin, an toàn bản thân thì các dịch vụ bảo vệ uy tín luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Với một khoản chi phí hợp lý bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn, bảo mật tuyệt đối. Tránh được những rủi ro, nguy hiểm không đáng có. Hiện nay YUKI SEPRE 24 là dịch vụ bảo vệ uy tín được nhiều người tin tưởng nhất. Bởi sự chuyên nghiệp, tận tâm và uy tín trong từng dịch vụ.

Hy vọng với những thông tin đã được YUKI SEPRE 24 chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm an toàn thông tin là gì ? Truy cập website https://yukisecurity24.vn/ để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như tìm hiểu về các dịch vụ bảo vệ của chúng tôi, và liên hệ với chúng tôi khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891