Làm sao để bảo vệ trẻ em một cách an toàn, tâm lý?

Khi xã hội ngày càng phát triển, các tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi và nguy hiểm hơn. Và một trong những đối tượng dễ bị tổn thương và xâm hại nhất đó là trẻ em. Vậy làm sao để bảo vệ trẻ em an toàn trước mọi tình huống? Bài viết sau đây, bảo vệ YUKI, sẽ cung cấp cho bạn lời giải đáp hiệu quả và tốt nhất.

Các hình thức xâm hại trẻ em là gì?

Theo số liệu thống kê, ngày càng có nhiều trẻ em bị lạm dụng. Lạm dụng trẻ em có thể xảy ra ở khắp mọi nơi từ trường học, công cộng cho đến gia đình. Lạm dụng trực tiếp hoặc gián tiếp qua mạng xã hội, qua internet đều có ở mọi nơi.

Do vậy, ngay từ lúc này cha mẹ và nhà trường cần có nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em hơn nữa. Dưới đây là 5 hình thức xâm hại trẻ em cho cha mẹ và nhà trường tham khảo đẻ có phương án bảo vệ trẻ tốt nhất.

Làm sao để bảo vệ trẻ em một cách an toàn, tâm lý?

Xâm hại cơ thể trẻ em

Thể hiện những hành động liên quan đến việc quăng, ném, đánh đập, đốt, làm bỏng, nhấn chìm, làm nghẹt thở, gây tổn thương về thể chất của trẻ. Để tránh được tình trạng này, cha mẹ và nhà trường cần có nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em.

Xâm hại tình cảm và tâm lý của trẻ

Nếu như hành vi trên trực tiếp gây tổn hại đến thân thể của trẻ, hành vi xúc phạm, ngược đãi cảm xúc của trẻ cũng được coi là hành vi xâm hại trẻ. Nếu như người lớn có những hành vi như truyền đạt những ý nghĩ tiêu cực, áp đặt trẻ nhất định phải làm việc gì đó… gây cho trẻ cảm giác căng thẳng, tự ti, sợ hãi quá mức… cũng ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Thông thường, nhiều bậc phụ huynh có xu hướng bắt con học thật nhiều, phải đạt thành tích cao, phải làm những gì người lớn yêu cầu… Hoặc thậm chí là gây bạo lực trong gia đình. Từ đó có tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ.

Làm sao để bảo vệ trẻ em một cách an toàn, tâm lý?

Sao nhãng có phải là hành vi xâm hại trẻ em?

Đây là hành vi thường thấy ở các bậc cha mẹ khi không đáp ứng đủ cho trẻ các nhu cầu về thể chất lẫn tinh thần. Cụ thể là trẻ bị rơi vào những tình huống nguy hiểm, không có sự giám sát và theo dõi của bố mẹ sẽ làm tổn hại đến trẻ.

Việc sao nhãng, bỏ bê trẻ cũng rất khó nhận ra bởi tùy từng điều kiện ở từng vùng sẽ có cách nhận thức cũng như điều kiện khác nhau. Với những trẻ ở vùng khó khăn thường bị cha mẹ bỏ bê vì còn đi làm xa nên trẻ có nguy cơ gặp nhiều nguy hiểm hơn.

Xâm hại tình dục

Đây là xâm hại dễ nhận thấy nhất vì người phạm tội có hành vi ép buộc, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động tình dục. Cho dù trẻ có nhận thức được hay không, có đồng ý hay không thì hành vi này đều được là phạm tội.

Hành vi này bao gồm các hành vi như: Cho trẻ em các hình ảnh và video khiêu dâm, yêu cầu trẻ em chụp ảnh khiêu dâm hoặc có liên quan đến tình dục, tiếp xúc vật lý, hiếp dâm, dâm ô… đều bị truy tố trước pháp luật.

Làm sao để bảo vệ trẻ em một cách an toàn, tâm lý?

Bắt nạt có được coi hành vi xâm hại trẻ em 

Đây cũng được coi là hành vi xâm hại trẻ em cần được bảo vệ. Tùy theo từng mức độ nghiêm trọng cũng như thương tích mà trẻ phải gánh chịu, mà người phạm tội sẽ bị truy tố, xử phạt theo đúng pháp luật.

Các biện pháp bảo vệ trẻ em hiệu quả, thiết thực cho che mẹ và bé

Bảo vệ trẻ em nghĩa là thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn và lành mạnh trong môi trường xung quanh. Ngoài ra còn có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cũng như xử lý các hành vi xâm hại trẻ em. Dưới đây là một số biện pháp cụ thể cho cha mẹ, nhà trường tham khảo:

Cha mẹ và nhà trường cần cảnh báo các nguy cơ trẻ bị xâm hại cho tất cả các học sinh của mình. Đặc biệt là các trẻ trong độ tuổi tuổi học chưa đủ nhận thức và khả năng tự vệ.

Không chỉ có vậy, người chăm sóc trẻ em, người làm việc trong các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em cần hiểu, giải thích và tư vấn cho trẻ về các nguy cơ tình huống mà trẻ bị xâm hại.

Bên cạnh đưa các tình huống, nguy cơ có thể xảy ra, nhà trường, cha mẹ, người bảo vệ, người chăm sóc trẻ cũng phải đưa ra biện pháp phòng và tránh, tự vệ để trẻ thoát khỏi nguy hiểm.

Khi tiếp nhận được thông tin trẻ bị xâm hại, cần bình tĩnh đánh giá mức độ nguy hại, áp dụng các biện pháp cần thiết để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột hay bỏ rơi. Để từ đó giúp trẻ loại bỏ hoặc giảm thiểu nguy cơ bị bạo lực, bóc lột và bỏ rơi…

Với những gia đình, cha mẹ thường xuyên đi công tác, không có nhiều thời gian chăm sóc và theo dõi trẻ nên sử dụng dịch vụ bảo vệ trẻ em. Bởi dịch vụ này không chỉ giúp trẻ em được an toàn khi ở nhà, ở trường, đi chơi… mà còn giúp trẻ ổn định tâm lý, an tâm khi vui chơi hay học tập.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phương pháp bảo vệ trẻ em. Để biết thêm thông tin về dịch vụ bảo vệ trẻ em tại YUKI SEPRE 24, hãy liên tới hotline theo 0862 520 662 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891