Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu?

“Gửi xe” là Hợp đồng dân sự phổ biến trong cuộc sống hiện nay: khi bạn đi chợ, bạn đi uống nước, khi bạn tới nơi làm việc…. Và mất xe là điều không thể tránh khỏi. Vậy bồi thường mất xe sẽ được giải quyết như thế nào? Đơn vị nhận trông xe phải bồi thường bao nhiêu?

Cùng BẢO VỆ YUKI tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Gửi trông giữ xe chính là hợp đồng gửi giữ tài sản

Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 về Hợp đồng gửi giữ tài sản:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Như vậy, hành động gửi xe chính là việc giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản giữa các bên bằng miệng hoặc bằng văn bản (vé gửi xe). Lúc này các bên sẽ phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo quy định từ Điều 555 đến Điều 558 của Bộ luật dân sự 2015.

Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu?

Theo đó, bên gửi giữ tài sản có quyền  “2. Yêu cầu bên giữ tài sản bồi thường thiệt hại, nếu như bên giữ làm mất hay làm hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng” theo khoản 2 Điều 556 của Bộ luật dân sự năm 2015.

Đồng thời, bên giữ tài sản có nghĩa vụ “4. Phải bồi thường thiệt hại cho bên gửi tài sản, nếu như làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.” theo khoản 4 Điều 557 của Bộ luật dân sự năm 2015.

Vậy, trách nhiệm bồi thường mất xe của đơn vị nhận trông xe được xác định ra sao?

Mất xe là trường hợp không còn xa lạ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên mỗi lần gặp phải cả 2 bên không chỉ lo lắng vì mất của, mà còn rất lúng túng trong việc giải quyết giữa chủ xe và bên làm mất xe. Vậy đâu là trách nhiệm bên trông xe phải chịu khi sự việc không mong muốn xảy ra.

Điều 584 của Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định rõ về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, cụ thể là:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 1. Người nào có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này”.

Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu?

Như vậy, sau khi hai bên thống nhất, xác định lỗi của bên nhận trông xe thì đơn vị nhận trông xe phải bồi thường thiệt hại theo đúng nguyên tắc:

 • Bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người gửi thực tế và kịp thời. Các bên thống nhất thỏa thuận về: mức bồi thường, hình thức bồi thường trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường trong trường hợp không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại lớn hơn so với khả năng kinh tế của họ.
 • Khi các bên không thống nhất được mức bồi thường thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác điều chỉnh mức bồi thường. Hạn chế tình trạng cãi vã,mâu thuẫn khi thương lượng.
 • Bên nhận trông xe có thể không phải bồi thường nếu làm mất xe trong trường hợp bất khả kháng.

Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu?

Đơn vị trông xe phải bồi thường mất xe bao nhiêu?

Việc xác định mức bồi thường thiệt hại do làm mất xe do hai bên thỏa thuận. Trong thường hợp các bên không thỏa thuận được thì mức bồi thường sẽ được xác định bằng giá trị thực tế của chiếc xe.

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cùng bạn một số cách xác định giá trị tài sản:

 • Bạn nhờ sự giúp đỡ của tổ chức thẩm định giá. Dưới sự trợ giúp của bên thứ 3, đây sẽ là cách đánh giá và xác định vô cùng khách quan.
 • Sử dụng tương tự cách tính lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ để tính giá trị của xe đã qua sử dụng:
 • 90% nếu xe có thời gian sử dụng trong 1 năm.
 • 70% nếu xe có thời gian sử dụng  trên 1 đến 3 năm.
 • 50% nếu xe có thời gian sử dụng trên 3 đến 6 năm.
 • 30% nếu xe có thời gian sử dụng  trên 6 đến 10 năm.
 • 20% nếu xe có thời gian sử dụng  trên 10 năm.
 • Sử dụng phương pháp đường thẳng khi trích khấu hao tài sản cố định là xe máy trong doanh nghiệp.

Như vậy, việc xác định mức độ bồi thường mất xe của đơn vị nhận trông xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do sự thỏa thuận của hai bên. Hy vọng bài viết của YUKI SECURITY 24 trên đây sẽ hữu ích với bạn. Rất hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891