Mách bạn cách kiểm tra camera an ninh có đang hoạt động tốt không? 

Một trong những khó khăn hay gặp khi sử dụng camera an ninh là người dùng không biết cách kiểm tra tình trạng hoạt động của nó. Vậy phải làm sao để biết cách kiểm tra camera an ninh có đang hoạt động tốt không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới  để hiểu rõ vấn đề bạn nhé!

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống camera an ninh

Trước khi tìm hiểu về cách kiểm tra camera an ninh như thế nào thì hãy cùng tham khảo về nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh đang trở nên rất phổ biến không chỉ tại thành phố mà còn cả ở những vùng nông thôn. Nhiều hộ gia đình thu nhập trung bình nhưng sẵn sàng đầu tư chi phí để lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát an toàn cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng do không nắm bắt được nguyên lý hoạt động của hệ thống nên việc theo dõi hiệu quả của camera an ninh chưa thật sự tốt. 

Do đó, một trong những điều tiên quyết khi đưa camera an ninh vào sử dụng là nắm bắt rõ nguyên lý hoạt động của nó. Về bản chất, mọi hệ thống camera giám sát đều được gắn một thiết bị ghi hình. Thiết bị này sẽ hiển thị trên màn hình quan sát. Dữ liệu sau ghi được đầu ghi thu vào sẽ lưu lại trong ổ cứng. Người sử dụng camera có thể dùng máy tính, laptop hoặc điện thoại di động để check lại dữ liệu ghi hình thông qua hệ thống mạng Lan. 

Mách bạn cách kiểm tra camera an ninh có đang hoạt động tốt không? 

Nguyên lý hoạt động của camera phụ thuộc vào sự ổn định của thiết bị ghi hình – chính là mắt camera. Mắt camera được cho là hoạt động tốt khi chất lượng cảm biến hình ảnh ổn định. Tức là hình ảnh hiển thị sắc nét. Trong quá trình sử dụng, người dùng nên thường xuyên bảo dưỡng mắt camera bằng cách lau bằng khăn sạch. 

Cách kiểm tra camera an ninh có đang hoạt động hiệu quả không

Có hai cách để kiểm tra camera an ninh xem nó có hoạt động hiệu quả không, đó là kiểm tra phần thiết bị cứng và phần mềm của hệ thống camera. Cụ thể: 

Hãy kiểm tra phần cứng của hệ thống camera

Một trong những cách đơn giản để kiểm tra camera an ninh hoạt động có hiệu quả hay không là xem hệ thống các mắt camera có đang hoạt động tốt không. Thông thường, mỗi mắt camera sẽ quản lý một khu vực trong khuôn viên của ngôi nhà. Bao nhiêu mắt sẽ là bấy nhiêu khung hình hiển thị trên điện thoại di động, laptop hoặc máy tính. Nếu có một khung hình hay một số khung hình nào đó chỉ hiển thị một màu đen đồng nhất thì chứng tỏ hệ thống camera đang xảy ra lỗi. Người sử dụng nên chủ động liên hệ đơn vị lắp đặt camera để được hỗ trợ khắc phục sự cố. 

Mách bạn cách kiểm tra camera an ninh có đang hoạt động tốt không? 

Cùng với việc kiểm tra hình ảnh hiển thị trên thiết bị truyền tin thì người dùng cần lưu ý kiểm tra đầu ghi hình xem nó có hoạt động không. Thông thường nếu tín hiệu đèn nguồn báo sáng thì chứng tỏ hệ thống camera đang hoạt động bình thường. Lưu ý thêm là hệ thống đèn hiển thị gồm 2 đèn. Do đó, phải cùng kiểm tra xem 2 đèn có phát sáng không, bởi nếu chỉ cần một trong hai đèn không sáng thì cũng coi như hệ thống đầu ghi đang gặp sự cố.

Ngoài việc kiểm tra dữ liệu hiển thị trên các phương tiện kết nối với camera như đã nêu ở trên. Cách kiểm tra camera an ninh xem nó có hoạt động hiệu quả không còn dựa trên những dấu hiệu của phần mềm hệ thống camera.

Kiểm tra phần mềm của hệ thống camera

Cách kiểm tra camera an ninh xét về phương diện phần mềm thật ra cũng khá đơn giản. Hệ thống phần mềm của nó chính là phần mềm được thiết lập trên thiết bị điện thoại di động, máy tính để bàn hay laptop. Do đó, khi kiểm tra phần mềm của camera người sử dụng chỉ cần mở các thiết bị kết nối nêu trên là quan sát xem các hình ảnh mà mắt camera thu về truyền sang có rõ ràng, sắc nét hay không. Nếu mọi hình ảnh đều được truyền tải đầy đủ thì chứng tỏ hệ thống camera đó đang hoạt động ổn định.

Mách bạn cách kiểm tra camera an ninh có đang hoạt động tốt không? 

Gợi ý cách khắc phục các lỗi cơ bản của hệ thống camera an ninh 

Hệ thống camera an ninh không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định. Việc xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng là một trong những điều người sử dụng buộc phải tính đến. Tuy nhiên có những lỗi cơ bản mà nếu biết thì người dùng hoàn toàn có thể tự khắc phục được. Ở đây, xin gợi ý bạn một số lỗi nhỏ có thể tự khắc phục mà không cần đến sự can thiệp của các nhân viên kỹ thuật: 

  • Kiểm tra dây nguồn bị đứt có thể ra các cửa hàng bán thiết bị để mua thay mới;
  • Jack nối bị han gỉ, cũng có thể tự mua và thay mới;
  • Phần mềm theo dõi thông tin cài đặt trên điện thoại, máy tính, laptop bị lỗi có thể gỡ bỏ, cài mới lại.

Tuy nhiên, khi gặp phải những vấn đề bạn không hiểu, không thể khắc phục như cháy mạch, hỏng chip, …thì bạn vẫn nên gọi điện cho đơn vị lắp đặt camera để được bảo hành hoặc hỗ trợ sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera an ninh mới nghe có vẻ rối rắm nhưng nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy nó khá đơn giản. Khi nắm được nguyên lý hoạt động của nó thì cách kiểm tra camera an ninh cũng trở nên dễ dàng. Chúc bạn sẽ luôn được an toàn với hệ thống giám sát an ninh tại nhà mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891