Chi phí thuê bảo vệ cho các lãnh đạo công nghệ thế giới cao thế nào?

Trong mùa dịch Covid-19, chi phí thuê bảo vệ cho lãnh đạo công ty lại càng tăng lên. Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020. Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, chiếm nửa chi phí.

Lực lượng an ninh tại các tập đoàn công nghệ thường phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa từ bắt cóc đến tấn công mạng, nhưng sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 dường như đã gây thêm gánh nặng cho họ trong năm 2020.

Những biện pháp giãn cách xã hội và làm việc từ xa đã cắt giảm chi phí đi lại, nhưng phân tích ngân sách an ninh cho lãnh đạo ngành công nghệ cho thấy các doanh nghiệp như Facebook, Google và Apple đều phải trả nhiều tiền hơn so với những năm trước.

thuê bảo vệ cho lãnh đạo công nghệ Facebook

Sandberg (trái) và Zuckerberg đi bộ cùng nhau hôm 8/7. Ảnh: NY Post.

“Tôi tin rằng bảo đảm sức khỏe của khách hàng là một phần trong chương trình bảo vệ”, Kent Moyer, người phụ trách an ninh cho nhiều lãnh đạo và người nổi tiếng trong ngành công nghệ, nhận xét. Ông cho biết các khách hàng đối mặt với nhiều lời đe dọa hơn trong năm 2020, nhận định một phần nguyên nhân bắt nguồn từ đại dịch và những biện pháp tự cách ly tại nhà.

Facebook cho biết đã chi nhiều tiền hơn để thuê bảo vệ cho lãnh đạo do Covid-19 và tình hình an ninh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ngân sách bảo vệ CEO Mark Zuckerberg đã tăng từ 20,4 triệu USD trong năm 2019 lên khoảng 23,4 triệu USD năm 2020. Đây cũng là mức chi lớn nhất cho lãnh đạo một tập đoàn công nghệ chủ chốt tại Mỹ.

Ông chủ Facebook được cấp khoản tiền hỗ trợ cố định 10 triệu USD để bảo đảm an ninh cá nhân, trong khi tập đoàn chi thêm 13,4 triệu USD cho hoạt động này. Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg cũng là một trong những lãnh đạo có chi phí thuê bảo vệ cao ở mức 7,6 triệu USD trong năm 2020.

Làm việc từ xa cũng khiến các công ty phải chỉnh sửa văn phòng tại nhà cho giới lãnh đạo, bảo đảm họ có mức độ bảo mật như tại công sở. Uber đã chi hơn 120.000 USD để cải tạo văn phòng tại nhà CEO Dara Khosrowshahi và bổ nhiệm một chuyên gia an ninh chuyên giám sát nhà ông.

Chủ tịch Lyft John Zimmer cũng trở thành một trong những lãnh đạo tốn nhiều chi phí an ninh thuê bảo vệ nhất nước Mỹ trong năm 2020 với ngân sách khoảng 2 triệu USD, trong khi CEO Logan Green tiêu tốn khoảng 600.000 USD. Zoom chi ra hơn 600.000 USD để thuê bảo vệ cho lãnh đạo CEO Eric Yuan trong bối cảnh nền tảng này trở nên nổi tiếng và thu hút lượng lớn người dùng.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng gia tăng ngân sách thuê bảo vệ cho lãnh đạo. Amazon tiếp tục chi 1,6 triệu USD/năm cho người sáng lập Jeff Bezos, trong khi phần còn lại do ông tự chi trả. Microsoft không công bố chi phí an ninh do các lãnh đạo tự trả tiền riêng.

Moyer cho biết các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại đã cắt giảm một phần chi phí, khi nhóm hộ tống đi lại trong nước và quốc tế của ông không có việc làm. Tuy nhiên, nhóm bảo vệ nhà riêng lại hoạt động mạnh hơn nhờ làm việc từ xa.

Họ cũng dành nhiều thời gian để củng cố khả năng phòng thủ nhà riêng của khách hàng trước những cuộc tấn công thực tế và qua mạng, lắp đặt những thiết bị cảnh giới tối tân, cải tạo phòng trú ẩn an toàn, triển khai người và thiết bị để vẽ bản đồ, duy trì tuần tra những khu biệt thự rộng lớn.

Một phần chi phí gia tăng cũng liên quan tới những quy định giãn cách trong Covid-19. Thay vì ngồi chung xe với khách hàng, các vệ sĩ chuyển sang di chuyển bằng ôtô bám đuôi để hạn chế số người trong cùng không gian kín.

Moyer cho biết doanh thu của công ty ông đã tăng đáng kể trong năm 2020, nhưng không cho biết nó bắt nguồn từ những dịch vụ thuê bảo vệ cho lãnh đạo trong Covid-19 hay do nhu cầu ngày càng lớn của các ông chủ giới công nghệ. “Có nhiều lo ngại rằng các lãnh đạo đó sẽ trở thành mục tiêu tấn công khủng bố, bắt cóc hoặc âm mưu tội phạm. Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ và giúp họ làm việc mà không phải lo cho an toàn của chính bản thân”, Moyer nói.

Nguồn VNE: https://vnexpress.net/chi-phi-bao-ve-cac-lanh-dao-cong-nghe-trong-covid-19-cao-the-nao-4331486.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891