Đội vệ sĩ của Tổng thống Haiti bị thẩm vấn sau vụ ám sát

Những người đứng đầu đội an ninh bảo vệ Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào thời điểm ông bị ám sát sẽ bị thẩm vấn trong những ngày tới.

“Tôi đã cấp cho cảnh sát quyền thẩm vấn tất cả nhân viên an ninh thân cận với Tổng thống Jovenel Moise”, người đứng đầu văn phòng ủy viên công tố thủ đô Port-au-Prince, Bed-Ford Claude, cho biết hôm 8/7, một ngày sau khi Tổng thống Moise bị bắn chết tại tư dinh.

“Nếu anh chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Tổng thống, anh đã ở đâu? Anh đã làm gì để Tổng thống tránh số mệnh này?”, Claude nói thêm.

đội vệ sĩ của tổng thống Haiti
Cảnh sát vũ trang Haiti đứng bên ngoài đồn cảnh sát Petionville, ngoại ô Port-au-Prince, nơi giam các nghi phạm ám sát Tổng thống Moise, hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Nhiều người dân Haiti cũng đặt câu hỏi về lớp an ninh bảo vệ Tổng thống. “Jovenel Moise không phải cực kỳ được lòng dân, nhưng ông ấy là tổng thống. Ông ấy không thể bị giết như thể chỉ là một công dân bình thường”, Paul, 55 tuổi, ở Port-au-Prince, nói .

Một phụ nữ 28 tuổi tên Julia cũng cho biết cô thận trọng trước tuyên bố của cảnh sát rằng lính đánh thuê nước ngoài đã giết tổng thống. “Những cảnh sát được trang bị đầy đủ để bảo vệ Tổng thống ngày đêm đã ở đâu? Tại sao họ không phản ứng?”, cô đặt câu hỏi.

Cảnh sát quốc gia Haiti cho biết 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti đứng sau vụ ám sát Tổng thống Moise. Thi thể ông được tìm thấy với 12 vết đạn và có dấu hiệu bị tra tấn. Trong số những người ở dinh thự, chỉ vợ chồng ông Moise bị trúng đạn và đệ nhất phu nhân đã được đưa tới Mỹ điều trị. Con gái họ thoát khỏi những sát thủ nhờ trốn trong phòng anh trai.

“Chúng tôi đã bắt 15 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti. Ba người Colombia đã bị tiêu diệt, trong khi 8 người khác đang bỏ trốn”, Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Leon Charles cho biết tại cuộc họp báo tối 8/7 (sáng 9/7 giờ Hà Nội).

Cảnh sát trước đó cho biết 4 trong số các nghi phạm đã bị tiêu diệt. Charles không giải thích sự khác biệt này. Ông cũng nói rằng “vũ khí và vật liệu mà những kẻ tấn công sử dụng đã bị thu hồi”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa thể xác nhận có bất kỳ công dân Mỹ nào bị bắt hay không.

Cơ quan điều tra chưa lên tiếng về động cơ gây án của nhóm sát thủ. Lãnh đạo cảnh sát Haiti Leon Charles thông báo 5 phương tiện di chuyển của nhóm sát thủ đã bị thu giữ, nhưng vài chiếc bị người dân thiêu rụi. Cơ quan điều tra không thể thu thập bằng chứng từ những xe này.

Theo Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891