Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là gì?

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là gì? Ai được phép đi ra ngoài? Nhân viên bảo vệ có được phép đi làm không? là những câu hỏi đang rất được quan tâm hiện nay.

Chính quyền TP HCM quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 để phòng chống Covid-19.

Quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP HCM tối 7/7.

“Cả thành phố đã vào cuộc quyết liệt nhưng với tính chất phức tạp của dịch, việc kiểm soát đứng trước nhiều thách thức. Để nhanh chóng kiểm soát Covid-19, TPHCM xác định cần làm quyết liệt hơn và xem đây là cuộc chiến thật sự”, ông Phong nói và cho biết thành phố sẽ hy sinh lợi ích ngắn hạn cho mục tiêu dài hạn, nâng cao thêm một mức trong công tác phòng, chống dịch.

 

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu lãnh đạo các địa phương tận dụng thời gian 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16 để siết chặt công tác phòng, chống dịch. Việc ngăn chặn dịch Covid-19 cần đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, người dân cần được cung cấp thông tin về các cơ sở kinh doanh, điểm bán mặt hàng thiết yếu được hoạt động. Người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như làm việc tại các nhà máy, công xưởng, khám chữa bệnh…

Theo ông Phong, hiện số ca nhiễm Covid-19 tại TP HCM tăng nhanh nhưng nguồn lực của thành phố vẫn đảm bảo. Do vậy chính quyền thành phố đề nghị người dân không cần tích trữ hàng hóa, tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống…

TP HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong bối cảnh ghi nhận hơn 8.000 ca nhiễm, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát hôm 27/4, đứng đầu cả nước. Những ngày gần đây, số ca nhiễm tính theo ngày tại TP HCM được công bố liên tục cao kỷ lục. Nhiều ca được phát hiện trong cộng đồng qua khám sàng lọc ở bệnh viện.

Như vậy, đây là lần thứ hai TP HCM phải thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Trước đó, đầu tháng 4/2020, cùng với 11 tỉnh thành “nguy cơ cao”, thành phố áp dụng Chỉ thị 16 trong 22 ngày.

Đến nay TP HCM đã trải qua 36 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 31/5, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 đã có 14 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. Tinh thần của Chỉ thị 16 là “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

Ngoài ra, Chỉ thị 16 còn yêu cầu các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, lao động đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Người dân nên ở nhà, chỉ ra ngoài nếu thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Mọi người phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng di chuyển từ vùng dịch đến các địa phương khác; cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Đối với nhân viên bảo vệ, đây là ngành nghề đặc thù nên các công ty bảo vệ cũng phải có chính sách linh hoạt nhằm trong thời gian giãn cách xã hội:

Về nguyên tắc: phải sắp xếp nhân viên bảo vệ, để đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo an toàn về tài sản, hàng hóa cho mục tiêu, chủ quan trong thời gian giãn cách.

Về thực thi, công ty bảo vệ và chủ quản mục tiêu phối hợp để hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc của nhân viên bảo vệ. Thực tế tại một số mục tiêu, chủ quản có thể sắp xếp cho bảo vệ cách ly ngay tại mục tiêu, để đảm bảo bảo vệ vẫn có thể thực thi nhiệm vụ trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ quy định cách ly theo chỉ thị 16 của chính phủ.

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891