Mẫu bảng chấm công tham khảo đúng chuẩn hiện nay

Việc chấm công luôn là một công việc khiến cho bộ phận thực hiện phải đau đầu nếu như không có một quy chuẩn nhất định. Ngày nay, đa phần sẽ có hệ thống máy chấm công khá chi tiết, cùng với đó là một mẫu bảng chấm công giúp dựa vào để tính lương cho nhân viên đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.

Một bảng chấm công không chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người quản lý mà đây còn là cách giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được vấn đề nhân sự, phân bổ nhân sự cho hợp lý. Vậy nếu như bạn cũng đang cần tìm kiếm mẫu bảng chấm công, đây sẽ là nội dung bài viết cần cho bạn, giúp bạn nắm bắt một quy trình cụ thể trong việc chấm công.

Các phương pháp chấm công phổ biến

Công việc chấm công đòi hỏi bạn phải có phương pháp chấm công phù hợp tùy theo tình hình công ty, tính chất của từng công việc. Với mỗi phương pháp chấm công riêng, sẽ có một lợi thế riêng giúp áp dụng khả thi trong công ty dễ bạn, giúp bạn kiểm soát được dòng tiền chặt chẽ hơn. Vậy, 3 phương pháp chấm công để xây dựng mẫu bảng chấm công phổ biến nhất đó là:

 • Chấm công theo ngày: Với phương pháp chấm công này, mỗi nhân viên sẽ được chấm công theo từng ngày làm việc. Một cách cụ thể hơn thì việc chấm công sẽ được thực hiện dựa trên việc trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc ca làm việc trong ngày, quản lý sẽ chấm công theo 1 quy ước nhất định. Từ đó, quản lý sẽ tiến hành chấm công ngày hôm đó tương ứng cho các nhân viên.

 • Chấm công theo giờ: Với phương pháp chấm công này này, mỗi nhân sự sẽ được chấm công dựa trên số giờ làm việc. Có thể hiểu là nhân viên làm bao nhiêu giờ thì chấm bấy nhiêu giờ dựa theo quy ước chung áp dụng dựa theo số giờ.

 • Chấm công nghỉ bù: Tại các công ty, đôi khi sẽ có việc làm thêm giờ, tăng ca (OT). Vậy nếu như đây là yêu cầu từ phía công ty, thì công ty phải tính lương cho nhân viên dựa theo số giờ mà họ làm thêm giờ.

Cách làm mẫu bảng chấm công

mẫu bảng chấm công
Mẫu bảng chấm công

Để thiết kế một mẫu bảng chấm công phù hợp cho đơn vị của mình, trước tiên bạn cần phải biết được một tiêu chuẩn nhất định trong việc chấm công. Dù bạn làm ở lĩnh vực nào, việc bạn thiết lập mẫu bảng chấm công không theo một tiêu chuẩn nhất định thì sẽ khiến mẫu bảng chấm công xuất hiện nhiều sai sót, người lao động, nhân viên được chấm công một cách không thỏa đáng. Đây là điều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bạn sau này.

Quy ước chung

Để có một mẫu bảng chấm công hoàn chỉnh, đảm bảo đúng và đủ quyền lợi cua người lao động cũng như có thể giảm thiểu sai sót trong việc chấm công, doanh nghiệp cần có những quy ước chấm công, tăng ca thêm giờ, tăng ca chủ nhật, nghỉ bù… để có thể tính chính xác. Những quy ước chung này như sau:

 • X: Công trong giờ ngày thường 8 tiếng, trong trường hợp ít hơn 08 giờ, thì ghi số giờ

 • P: Phép được hưởng lương

 • L: Lễ nghỉ được hưởng lương

 • TC: Tăng ca vào ngày chủ nhật, còn nếu như tăng ca nhỏ hơn 8 giờ thì ghi số giờ tăng ca

 • TCL: Tăng ca vào ngày lễ, nếu như tăng ca nhỏ hơn 8 giờ thì hãy ghi số giờ tăng ca

 • NB: Nghỉ bù vẫn được hưởng lương

Vào chủ nhật, ngày lễ, ngày tăng ca nếu nghỉ bù thì sẽ đánh là TB (không tính lương). Số ngày nghỉ bù tương ứng nên có thêm một sheet theo dõi riêng biệt.

Số giờ làm việc ghi số. Bên cạnh đó, còn một số quy ước riêng tính lương từ số ngày công, giờ công (Phần này sẽ phụ thuộc vào từng văn hóa riêng của các doanh nghiệp, từ đây doanh nghiệp có thể thêm hoặc bớt sao cho phù hợp nhất):

 • Ngày thường: Tăng ca sau 5 giờ x1.5 lần, sau 10 giờ x2 lần

 • Chủ nhật: Tăng ca x1.5 lần, tăng thêm giờ sau 5 giờ x2 lần, sau 10 giờ x3 lần

 • Lễ: Tăng ca x3 lần, tăng thêm giờ sau 5 giờ x4 lần

 • Các hệ số nhân này ghi vào dòng 9 tại các cột tương ứng

Một số quy ước khác xuất hiện trong bảng chấm công

Bên cạnh những quy ước chung phía trên, còn một số quy ước khá mà bạn cũng nên nắm:

 • Phụ cấp tiền đi lại cho 1 ngày có đi làm

 • Phụ cấp tiền ăn trưa

 • Phụ cấp tiền trách nhiệm

 • Phụ cấp tiền công trình bằng tỷ lệ % so với lương chính

 • Tăng ca trên 3 giờ 1 ngày sẽ được hưởng thêm phụ cấp tiền ăn tối.

Mẫu bảng chấm công đúng chuẩn 

Dưới đây là những mẫu bảng chấm công đúng quy chuẩn theo quy định mà bạn có thể tham khảo để xây dựng mẫu bảng chấm công cho riêng công ty, doanh nghiệp mình.

Mẫu bảng chấm công theo Thông tư 200: TẢI VỀ

Mẫu bảng chấm công theo Thông tư 133: TẢI VỀ

Trên đây là những phương pháp chấm công, cũng như những mẫu bảng chấm công giúp bạn có thể hoàn thiện hệ thống chấm công cho công ty mình. Các mẫu bảng chấm công này chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo quy mô và tính chất công việc mà bạn nên thiết kế một bảng chấm công sao cho hợp lý. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm thông tin bổ ích khác nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891