Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn dành cho nhân viên

Mẫu đơn xin nghỉ phép là công cụ hỗ trợ vô cùng cần thiết với một người lao động. Chắc hẳn việc nghỉ phép là điều mà gần như người nào làm thuê cũng sẽ có lúc phải trải qua. Sẽ có rất nhiều lý do khiến cho bạn phải sử dụng đến mẫu đơn xin nghỉ phép. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những mẫu đơn nghỉ phép đúng theo quy định dành cho những ai đang cần viết mẫu đơn nghỉ phép nhé!

Vậy, trước khi bắt đầu với việc sử dụng mẫu đơn nghỉ phép bạn cũng nên tham khảo một số thông tin liên quan như thời gian nghỉ phép, các lý do thường được phê duyệt nghỉ phép để có thể sử dụng quyền lợi này một cách hợp lý nhất. 

Các trường hợp được nghỉ phép phổ biến

Nghỉ phép đúng theo quy định sẽ giúp bạn được đảm bảo cả về quyền lợi lẫn công việc. Hiện nay, theo pháp luật thì có một số trường hợp nhất định mà bạn có thể sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép để có thể được nghỉ phép. Những trường hợp này được đưa ra cụ thể như sau:

  1. Nghỉ phép năm: Đây được coi là trường hợp nghỉ phép thường xảy ra nhất. Với một người lao động, thông thường sẽ có 12 ngày nghỉ phép/năm, tức là tuy nghỉ nhưng mà vẫn được hưởng lương. Tuy vậy, với loại ngày phép này yêu cầu cần làm đủ 1 năm thì mới có thể được hưởng quyền lợi này.
  2. Nghỉ phép không lương: Trong một số trường hợp người làm thuê có việc đột xuất. Khi đã không còn ngày nghỉ phép năm, thì lúc này họ sẽ cần phải nộp đơn xin nghỉ phép không hưởng lương, từ đó, họ có thể tiếp tục duy trì công việc sau khi nghỉ phép kết thúc.
  3. Nghỉ phép bù: Đây là những ngày nghỉ bù khi mà dịp lễ hay ngày nghỉ bạn phải làm thêm giờ bởi sự điều động từ cấp trên. Số thời gian nghỉ bù tùy thuộc vào trao đổi trước đó giữa bạn và quản lý.

Với cán bộ, công chức thì được nghỉ phép bao nhiêu ngày

Phần này nếu như bạn không thuộc hai vị trí công việc kể trên thì bạn có thể bỏ qua và xuống phần dưới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn nói sơ phần này vì thấy đây là câu hỏi chung của khá nhiều người.

Theo quy định của nhà nước về ngày nghỉ phép dành cho cán bộ, công chức hiện nay. Cụ thể đó là theo Điều 13 quy định rằng cán bộ, công chức sẽ được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Theo như bộ luật Lao động năm 2012, Điều 111 thì thời gian nghỉ phép của cán bộ, công chức được quy định như sau:

  • Được nghỉ phép 12 ngày nếu như bạn làm việc trong điều kiện bình thường

  • Được nghỉ phép 14 ngày nếu làm việc ở nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hay những nơi làm việc đòi hỏi phải xa nhà thời gian dài.

  • Được nghỉ phép 16 ngày nếu làm việc ở nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, riêng đối với cán bộ, công chức nhà nước còn được tăng thêm 1 ngày nghỉ phép sau khoảng mỗi 5 năm làm việc. Ở một số doanh nghiệp thì có thể bố trí tăng thêm ngày nghỉ phép tùy theo chính sách của doanh nghiệp đó. Thông thường những điều này đều được liệt kê rõ ràng trong hợp đồng lao động mà bạn kí kết với doanh nghiệp.

Nghỉ phép cần làm đơn trước bao nhiêu ngày?

Một vấn đề tiếp theo cũng rất được quan tâm trong việc nghỉ phép hiện nay, đó là thời gian cần nộp đơn nghỉ phép để có thể được phê duyệt. Người lao động nên nắm bắt rõ điều này tránh đánh mất quyền lợi.

Thông thường, pháp luật chỉ quy định số ngày nghỉ phép năm của cán bộ, công chức và sẽ không quy định cụ thể thời gian mà phải nộp đơn nghỉ phép trước đó. Chính bởi vậy, việc thời gian nộp mẫu đơn xin nghỉ phép sẽ bị phụ thuộc vào quản lý của từng đơn vị. Nhưng thông thường chỉ mất từ 2 đến 3 ngày để đơn vị có thể bố trí công việc và tiến hành cho bạn nghỉ phép. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý làm đơn sớm hơn vì đôi khi công việc của bạn khó xắp sếp vị trí thay thế thì DN có quyền duyệt đơn cho bạn trễ nhất là 30 ngày.

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng luật

Việc nghỉ phép cần phải được thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo rằng mẫu đơn xin nghỉ phép phải phù hợp theo mẫu chung của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp mới, bộ phận nhân sự sẽ không có các mẫu đơn nghỉ phép cụ thể. Do đó, đây cũng sẽ là các mẫu đơn nghỉ phép chung mang tính tham khảo dành cho doanh nghiệp.

Mẫu đơn xin nghỉ phép 1: mẫu đơn xin nghỉ phép năm.

3 Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất cho người lao động.

Mẫu đơn xin nghỉ phép 2: Mẫu đơn xin nghỉ phép bù.

3 Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất cho người lao động.

Mẫu đơn xin nghỉ phép 3: mẫu đơn xin nghỉ phép không lương.

3 Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất cho người lao động.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mẫu đơn xin nghỉ phép cũng như những quy định mà bạn nên nắm rõ trước khi xin nghỉ phép. Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp sẽ có mẫu nghỉ phép riêng, do đó bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng mẫu nghỉ phép chúng tôi đưa ra phía trên. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Portfolio là gì? Cách xây dựng Portfolio chuyên nghiệp bạn sẽ cần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891