Mẫu quyết định thôi việc đúng chuẩn – Những trường hợp cho thôi việc cần biết

Bạn đang cần viết một mẫu quyết định thôi việc cho nhân viên của mình. Đây là nội dung sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các mẫu thôi việc đúng chuẩn được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay. Đây sẽ là công cụ quan trọng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc xử lý các vấn đề về nhân sự một cách hợp pháp.

Trước khi bắt đầu, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu rõ hơn hơn về các vấn đề xoay quanh quyết định cho thôi việc cũng như những trường hợp cho thôi việc mà doanh nghiệp cần biết.

Trường hợp doanh nghiệp cho thôi việc đúng quy định

mẫu quyết định thôi việc
Mẫu quyết định thôi việc

Trước tiên, doanh nghiệp cần biết các trường hợp mà pháp luật quy định về việc cho nhân sự thôi việc. Với một người lao động đã ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp không thể tự ý cho thôi việc một cách cảm tính mà cần dựa theo những quy định chung có trong hợp đồng. Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2012, sẽ gồm 10 trường hợp xảy ra mà doanh nghiệp có thể cho người lao động thôi việc được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Những trường hợp này được liệt kê dưới đây:

 1. Khi hai bên đã hết hạn hợp đồng lao động (trừ người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm k) thì doanh nghiệp được phép ngưng ký kết hợp đồng lao động mới và cho cá nhân thôi việc.

 2. Đã hoàn thành đủ công việc theo đúng như trên hợp đồng lao động thì doanh nghiệp được phép chấm dứt hợp đồng lao động và cho nhân viên thôi việc

 3. Doanh nghiệp được phép cho nhân viên thôi việc khi có được sự chấp nhận tự hai bên chấm dứt hợp đồng lao động

 4. Khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu

 5. Người lao động bị tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Toà án

 6. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động

 7. Trường hợp người lao động vi phạm vào các quy định trước đó của công ty và bị xử kỷ luật sa thải theo quy định đó.

 8. Người lao động tự đơn phương chấm dứt hợp đồng

 9. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng

 10. Cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp

Nội dung cần có trong mẫu quyết định thôi việc

Trong mẫu quyết định thôi việc của doanh nghiệp sẽ cần có những nội dung sau đây:

 • Thông tin về đơn vị ra quyết định cho người lao động thôi việc

 • Đầy đủ thông tin của người lao động, bao gồm: Họ tên, ngày sinh, quê quán, đơn vị làm việc và chức vụ hiện tại

 • Lý do quyết định cho người lao động thôi việc:

  1. Quyết định thôi việc do người lao động không đảm bảo được yêu cầu công việc trong khoảng thời hạn thử việc theo hợp đồng lao động.

  2. Quyết định cho thôi việc do hợp đồng lao động ký kết giữa hai bên đã hết hạn.

  3. Quyết định cho thôi việc để được hưởng chế độ thai sản

 • Thông tin về thời hạn được hưởng lương thưởng và các chế độ tham gia đóng BHXH, BHTN,BHYT, kể từ ngày quyết định cho thôi việc.

 • Xác nhận của giám đốc, người trực tiếp quản lý nhân viên.

Các mẫu quyết định thôi việc đúng quy định

Mẫu quyết định thôi việc mới nhất.

Doanh nghiệp cho thôi việc trái luật sẽ bị phạt sao

Như đã nói trên, việc cho thôi việc cần phải diễn ra đúng theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp không thể tự ý cho người lao động thôi việc không có lý do. Việc quyết định cho nhân sự thôi việc đòi hỏi phải tuân theo những quy định của pháp luật, việc tự ý cho thôi việc một cách vô lý, thì theo điều 42 Bộ luật Lao động 2012 đã nêu rõ:

 • Với nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động: Doanh nghiệp phải tiếp tục nhận người lao động trở lại làm công việc theo đúng như trên hợp đồng lao động đã giao kết nếu như quyết định cho thôi việc không đúng với hợp đồng lao động và không tuân theo quy định của pháp luật.
 • Với nghĩa vụ đền bù vật chất và tinh thần: Doanh nghiệp phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp phải đền bù các tổn thất về mặt tinh thần cho người lao động với mức thấp nhất là hai tháng lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp mà người lao động không còn muốn tiếp tục thực hiện công việc thì doanh nghiệp phải tự trả thêm cho người lao động khoản tiền trợ cấp thôi việc theo quy định.

Trường hợp doanh nghiệp không muốn nhận, người lao động cũng đồng ý với quyết định đó thì bên cạnh khoản tiền đền bù tổn thất tinh thần, tiền trợ cấp thôi việc, doanh nghiệp còn có trách nhiệm bồi thường thêm ít nhất 2 tháng lương theo hợp đồng lao động.

Trên đây là những thông tin xoay quanh quyết định thôi việc của doanh nghiệp và mẫu quyết định thôi việc mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891