Các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cần biết

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy luôn được đặt lên hàng đầu trong gia đình, doanh nghiệp hiện nay. Nhằm đảm bảo không xảy ra hiện tượng hỏa hoạn, cháy nổ, thì bạn phải nắm kỹ các nguyên tắc để phòng tránh. Hôm nay bảo vệ YUKI sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra để phòng cháy chữa cháy hiệu quả hơn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy nổ đáng tiếc, chúng tôi xin đưa ra các nguyên nhân chính.

Sử dụng thiết bị điện sai cách

 • Cá nhân hoặc tổ chức chưa biết sử dụng thiết bị điện đúng cách: Thường là quá công suất, sử dụng nhầm tải trọng… Từ đó dẫn đến dây dẫn bị nóng lên, chảy nhựa ra và chập mạch, chập điện.
 • Các nhân hoặc tổ chức không có chuyên môn tùy ý chỉnh sửa điện cho máy móc. Đây là một trong những sai lầm khá phổ biến gây ra rất nhiều vụ cháy nổ đáng tiếc. Tự ý chỉnh sửa khác với thiết kế ban đầu của thiết bị, làm cho khi sử dụng bị chập mạch điện dễ gây cháy nổ.
 • Không kiểm tra theo định kỳ các máy móc, thiết bị điện dẫn đến bị quá cũ, quá tải. 
 • Khi đi ra ngoài quên không tắt các thiết bị điện.

Các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cần biết

Thực hiện hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy

Quá trình hàn cắt kim loại thường kèm theo các ngọn lửa cháy nhiệt độ cao. Nếu người thợ làm không cẩn thận, không đảm bảo quy trình quy định rất dễ gây cháy nổ. Môi trường xung quanh không tuân thủ các nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy cũng là một nguyên nhân phổ biến gây hỏa hoạn.

Nguyên nhân vận chuyển, lắp đặt, sử dụng gas không đúng cách

 • Bạn cần chú ý kiểm tra và khóa bình ga cẩn thận sau khi nấu.
 • Kiểm tra và thay mới định khi dây dẫn bình gas, tránh tình trạng bị đứt, rò ga. Chú ý để gas và dây dẫn nơi sạch sẽ tránh chuột bọ cắn là đứt rò dây.
 • Các nguyên nhân cháy nổ khi vận chuyển gas, xăng dầu là khi chạy nhanh va đập ma sát mạnh. Đôi khi cách đặt, xếp bình gas không an toàn dễ gây lật đổ cũng làm nổ bình gas.
 • Nguyên tắc trong phòng cháy và chữa cháy chính là phải kiểm tra bình gas thường xuyên, tránh bình gas quá cũ, nguồn gas không đảm bảo chất lượng…

Các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cần biết

Điện thoại, sạc dự phòng không nên để nơi nhiệt độ cao hoặc cốp xe

Đây là một thói quen không tốt dễ gây cháy nổ, hoả hoạn. Trong quá trình di chuyển nhất là thời tiết nhiệt độ cao, trời nắng nóng, dễ làm pin sạc, pin điện thoại dễ phát nổ. Đồng thời để trong cốp xe máy có xăng dầu ngay cạnh bên dễ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy bạn không được để điện thoại, sạc dự phòng trong cốp xe nhất là khi đang sạc.

Các biện pháp trong phòng cháy và chữa cháy cần phải nắm 

Có rất nhiều biện pháp phòng và chữa cháy tại gia đình và doanh nghiệp, dưới đây sẽ là vài cách phổ biến giúp bạn tham khảo:

 • Gia đình hoặc doanh nghiệp cử người tham gia các lớp hướng dẫn phòng cháy và chữa cháy. Tiếp thu và học tập nghiêm túc để có thể về hướng dẫn, phổ biến lại cho thành viên khác.
 • Đảm bảo, bổ sung đầy đủ các phương tiện để giúp phòng cháy và chữa cháy hiệu quả như: chuông báo, mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy…
 • Cần kiểm tra hoặc gọi nhân viên đến kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện. Để bạn có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn.
 • Cần phải chú ý khi hàn cắt kim loại phải xem xung quanh đã được che chắn cẩn thận chưa. Tất cả vật liệu che cần đáp ứng tốt nguyên tắc phòng cháy ,chữa cháy là không bắt lửa, không gây cháy. Nếu có vật liệu dễ cháy cần phải duy chuyển ra địa điểm khác.
 • Các xe chở gas, xăng dầu cần đảm bảo đúng tốc độ quy định của nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy. Tại đường đồng bằng tối đa là 40km/h, đường rừng núi không quá 20km/h, đường tại thị trấn, thành phố thì tối đa không quá 15 km/h.
 • Nếu 2 xe chở gas, xăng dầu liên tiếp nhau tối thiểu là 20m. Tuyệt đối không được hút thuốc trong khi vận chuyển. Các xe chuyển chở hàng hoá này cần phải bảo dưỡng theo định kỳ.

Các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cần biết

Các nguyên tắc phòng cháy cần biết

Để xử lý các vấn đề nhanh chóng, kịp thời bạn cần nhớ và nắm rõ các nguyên tắc sau:

 • Đầu tiên bạn nhanh chóng gọi cho 114 là lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Bình tĩnh trả lời chính xác địa điểm tại nơi đang bị cháy.
 • Nếu hiện trường có nhiều khói và phải băng qua lửa để thoát ra. Bạn cần dùng mặt nạ phòng độc, nếu không có thì có thể lấy áo, quần, chăn, mền, vật liệu làm bằng vải nhúng nước ướt rồi trùm kín mặt mũi, người mới được băng qua. Trong khi di chuyển chú ý cúi thấp người xuống thấp nhất để bớt bị khói và đi men theo tường.
 • Nguyên tắc trong phòng cháy, chữa cháy khi mở bất cứ một cánh cửa nào, bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ trước khi mở.
 • Trường hợp tất cả các lối thoát đều bị bít kín hết thì phải tìm hiểu lối thoát tại các cửa sổ, ban công. Dùng vải hoặc thang dây để leo xuống đất. Tất cả đều phải tuân thủ theo chỉ đạo của đội phòng cháy, chữa cháy.

Trên đây là những nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy mà bảo vệ Yuki Sepre 24 muốn thông tin đến bạn. Nếu bạn đang cần một đội ngũ tư vấn quản lý các rủi ro cháy nổ, sự cố… bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website: https://yukisecurity24.vn/. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891