Portfolio là gì? Cách xây dựng Portfolio chuyên nghiệp bạn sẽ cần

Portfolio là gì? Portfolio có giống như CV ứng tuyển hay không? Nếu như bạn cũng đang có những thắc mắc chung như những câu hỏi này, dưới đây sẽ là bài viết cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, giúp bạn hiểu rõ hơn về “Portfolio”.

Chắc hẳn, thuật ngữ CV trong lĩnh vực nhân sự đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Và khi thuật ngữ Portfolio được nhắc đến, người ta thường lầm tưởng đây cũng chỉ là CV mà thôi. Tuy nhiên, khi bạn đã hiểu hơn về nó, bạn sẽ phải bất ngờ vì Portfolio được coi là thứ tuyệt vời mà cá nhân hay doanh nghiệp có thể dùng để thuyết phục đối tác. Nghe đến đây hẳn bạn muốn hiểu rõ hơn về khái niệm Portfolio rồi đúng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Portfolio là gì

Portfolio là một công cụ giúp thể hiện lên toàn bộ những năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm có được trong suốt quá trình thực hiện toàn bộ các dự án, công việc mà ứng viên đã thực hiện trước đó. Portfolio được đối tác chú ý bởi đây là tài liệu giúp cho họ có thể có cái nhìn một cách tổng quan nhất về những ứng viên tham gia mong muốn cộng tác. 

Portfolio là gì

Để sở hữu một Portfolio hiệu quả thì với cá nhân, doanh nghiệp cần lựa chọn những kinh nghiệm những trải nghiệm tốt nhất của bản thân để thể hiện ra cho đối tác. Tiếp theo đó, cần sắp đặt chúng một cách thu hút trên Portfolio, điều này đơn thuần cũng giống như việc sắp xếp một hồ sơ xin việc mà ứng viên phải thể hiện lên tất cả khả năng, nguồn lực của mình để một tổ chức có thể đánh giá và lựa chọn ứng viên. Thông thường một Portfolio sẽ có một cấu trúc nhất định, bạn có thể tham khảo một số mẫu Portfolio trên các kênh hỗ trợ tạo Portfolio online.

Các loại mẫu profile cơ bản hiện nay

Tùy theo nhóm đối tượng mà Portfolio được chia làm hai dạng mẫu cơ bản nhất trên thị trường. Với mỗi dạng mẫu phù hợp với đối tượng riêng. 

  • Portfolio cá nhân: Đây là dạng Portfolio giúp cho bạn thể hiện lên các năng lực, thành tích cụ thể mà bản thân đã đạt được trong suốt quá trình làm việc trước đó như các bằng cấp, các chứng chỉ, các kinh nghiệm làm việc ở những vị trí liên quan. Bên cạnh đó, những thông tin nhân khẩu học cơ bản nhất của bạn, những ưu điểm vượt trội phục vụ tốt cho công việc, những kỹ năng mềm mà bạn đang có cũng cần được thể hiện ngay trên Portfolio. Với Portfolio cá nhân thường được sử dụng để ứng tuyển vào các vị trí trong các tổ chức quy mô lớn.
  • Profile doanh nghiệp: Portfolio dạng này còn được biết đến với tên gọi khác là hồ sơ năng lực doanh nghiệp. Portfolio doanh nghiệp là một công cụ thể hiện lên các sản phẩm/dịch vụ cũng như tài nguyên mà công ty đang sở hữu phù hợp có thể phục vụ cho nhu cầu đến từ đối tác của mình. Với Một Portfolio doanh nghiệp thường sẽ bắt đầu bằng việc giới thiệu công ty, đưa ra những dự án mà công ty đã thực hiện , những sản phẩm hiện công ty đang sở hữu, những điểm mạnh về tài nguyên mà công ty đang nắm để thuyết phục đối tác cộng tác.

Những nội dung cơ bản có trong Portfolio

Portfolio thể hiện sự chuyên nghiệp
Portfolio thể hiện sự chuyên nghiệp

Thông thường với mỗi Portfolio khác nhau sẽ có một cấu trúc khác nhau tuy nhiên đa phần vẫn sẽ có một cấu trúc chung mà cá nhân, doanh nghiệp có thể dựa vào đó thêm bớt tùy vào những gì mà cá nhân, doanh nghiệp đó muốn thể hiện để thuyết phục đối tác của mình. Vậy bố cục chung cho một Portfolio sẽ gồm:

  • Thông tin cá nhân tên tuổi lĩnh vực hoạt động địa chỉ liên lạc tiểu sử
  • Những kinh nghiệm chuyên môn đang có những thành tích trước đó
  • Thông tin những công ty hay những khách hàng mà bạn đã từng cộng tác và các thông tin liên hệ để hỗ trợ trong việc đối chứng
  • Các kỹ năng đặc biệt, tài nguyên đặc biệt mà cá nhân hay doanh nghiệp đang sở hữu
  • Thông tin liên hệ cơ bản của ứng viên

Hiện nay có rất nhiều phần nền tảng cho phép bạn làm Portfolio online, nhờ đó bạn có thể tạo ra được những mẫu Portfolio chuyên nghiệp, thu hút với mức chi phí 0đ. Gần như cá nhân, doanh nghiệp chỉ bỏ ra một khoản chi phí rất nhỏ cho việc in ấn để tiện trao đổi với đối tác trong quá trình gặp mặt.

Xem thêm: 3 thông tin cần có trong hồ sơ năng lực công ty bảo vệ

Lợi ích của Portfolio trong việc xây dựng thương hiệu

Như đã nói Portfolio là một công cụ giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể nhanh chóng nhất truyền đạt, thể hiện năng lực, những gì mình có cho các đối tác mà bạn muốn cộng tác. Về phía đối tác, Portfolio được coi là công giúp đối tác nhanh chóng nhất nắm bắt được những thông tin quan trọng từ người ứng tuyển, từ đó có thể đánh giá những năng lực mà người ứng tuyển đang sở hữu để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Bên cạnh đó, đối tác cần xác thực kỹ càng những thông tin có trong Portfolio bởi đây là tài liệu mang tính chủ quan từ các cá nhân, doanh nghiệp. Bằng việc đối chứng thông qua các việc gọi điện, hay tìm hiểu thực tế các cá nhân, thương hiệu được nhắc đến trong Portfolio, đối tác có thể đánh giá được độ tin cậy có trong Portfolio.

Vậy hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm “Portfolio là gì” rồi đúng chứ! Việc xây dựng Portfolio giúp bạn rất nhiều trong công việc về lâu về dài, chính do đó, hãy dành thêm nhiều thời gian để xây dựng Portfolio tốt nhất nhé. 

One thought on “Portfolio là gì? Cách xây dựng Portfolio chuyên nghiệp bạn sẽ cần

  1. Pingback: Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn dành cho nhân viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891