Sử dụng súng bắn đạn cao su tại Việt Nam có phạm pháp không?

Tại Việt Nam, việc sử dụng vũ khí tự do là điều không được cho phép. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, tình hình tội phạm sử dụng mua bán tàng trữ các vũ khí, súng bắn đạn cao su đang ngày càng gia tăng. Điều này gây nguy hiểm và ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự an ninh xã hội trong nước. Chính vì thế, nhà nước đã ban hành luật quy định về quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 để nâng cao công tác quản lý cho vấn đề này.

Những ai có quyền sử dụng súng bắn đạn cao su?

Trước hết, là một công dân bạn cần phải nắm rõ về luật, tránh vi phạm điều luật liên quan đến việc sử dụng súng. Về vấn đề những ai được quyền sử dụng súng, căn cứ tại khoản 11 điều 3 của luật quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 201, súng bắn đạn cao su được coi như một công cụ hỗ trợ. Do đó, nó cũng được xem như phương tiện được những người có quyền sử dụng khi đi làm nhiệm vụ. Hoặc dùng với mục đích bảo vệ người sử dụng phương tiện và trong trường hợp báo hiệu khẩn cấp.

Sử dụng súng bắn đạn cao su tại Việt Nam có phạm pháp không?

Theo quy định hướng dẫn tại điều 3 thông tư 17/2018/TT-BCA, các nhóm đối tượng sau đây được trang bị súng đạn cao su khi thực hiện nhiệm vụ:

 • Người trong lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, cảnh sát biển.
 • Người thuộc lực lượng công an làm việc tại trại tạm giam, đơn vị nghiệp vụ của bộ công an, công an các cấp … hoặc các trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ đang tiến hành công tác đào tạo, huấn luyện.
 • Các lực lượng được sử dụng súng bắn đạn cao su tiếp theo là: Cơ yếu tại cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan điều tra thuộc viện kiểm sát nhân dân tối cao.
 • Kiểm ngư, hải quan, quản lý thị trường, kiểm lâm, đội chống buôn lậu, thanh tra giao thông vận tải …
 • Lực lượng bảo vệ tại các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
 • Các cơ sở cai nghiệp hoặc nơi đào tạo huấn luyện thể thao được nhà nước cấp phép.

Quy định về việc sử dụng súng bắn cao su

Khi dùng súng bắn đạn cao su, người sử dụng súng cần thực hiện đúng và đầy đủ các nguyên tắc quy định tại điều 4 của luật quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ 2017 như sau:

 • Súng cần được trang bị theo đúng đối tượng, đúng thẩm quyền. Đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và kỹ thuật theo quy định của Nhà nước. 
 • Chỉ những cá nhân đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định mới được phép dùng súng bắn cao su. Việc sử dụng phải đảm bảo đúng mục đích, hạn chế tối đa việc gây ra những thiệt hại về con người và tài sản.
 • Người được phép sử dụng súng cao su chỉ được dùng trong những trường hợp đặc biệt dưới đây:
 • Đảm bảo an ninh trật tự xã hội, ngăn chặn các cuộc biểu tình, bạo loạn.
 • Sử dụng súng bắn đạn cao su để ngăn chặn các cuộc biểu tình, hành vụ gây rối trật tự xã hội.
 • Phòng vệ chính đáng trong các tình huống cấp thiết; ngăn chặn các đối tượng có hành vi nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người khác.Sử dụng súng bắn đạn cao su tại Việt Nam có phạm pháp không?

Mức xử phạt đối với trường hợp sử dụng súng cao su trái phép

Với những thông tin trên về việc sử dụng súng cao su thì trường hợp nào được coi là phạm pháp? Đồng thời phải xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Các trường hợp sử dụng súng cao su bị coi là phạm pháp

Không phải mọi trường hợp dùng súng cao su đều được phép và đúng quy định. Các trường hợp sử dụng súng cao su trái pháp luật bao gồm:

 • Người dùng súng không được nhóm người được phép sử dụng theo luật quản lý sử dụng vũ khí và vật liệu nổ năm 2017.
 • Sử dụng súng bắn đạn cao su với mục đích gây rối trật tự an ninh công cộng.
 • Người vi phạm pháp luật là khi sử dụng súng tùy tiện, trái quy định và không được cấp giấy phép. 

Trong những trường hợp dùng súng cao su trái pháp luật thì sẽ tuỳ theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi sẽ có các mức hình phạt phù hợp. Người vi phạm có thể bị phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.

Sử dụng súng bắn đạn cao su tại Việt Nam có phạm pháp không?

Mức hình phạt khi sử dụng súng bắn đạn cao su sai quy định

Đối với các trường hợp sử dụng súng bắn đạn cao su gây rối trật tự công cộng, người vi phạm sẽ bị phạt tiền, tối đa 5 triệu đồng. Những trường hợp sử dụng súng không có giấy phép, trái quy định bị phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, người vi phạm còn bị tịch thu súng đã sử dụng. Nếu việc sử dụng súng đạn cao su trái phép còn tiếp diễn, người dùng súng trái phép sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 306 của bộ luật hình sự 2015. Mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù giam. 

Trên đây là những thông tin về việc sử dụng súng bắn đạn cao su hiện nay. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn và biết tránh sử dụng các loại vũ khí trái pháp luật. Nếu vẫn còn phân vân hãy liên hệ với hotline 0984 916 376 YUKI SECURITY 24 để được hỗ trợ. Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo tại website https://yukisecurity24.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891