Thiết bị phòng cháy chữa cháy – Những thông tin cần biết

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là một trong những vật dụng cực kì quan trọng cần phải có trong hầu hết mọi tòa nhà. Công cụ này có tác dụng dập tắt đám cháy, ngăn ngừa nguy hại đến từ những đám cháy nhỏ có thể gây nguy hiểm đến cả tòa nhà. Thiết bị chữa cháy đã được thiết kế, sản xuất đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân viên cứu hỏa và hộ gia đình. Tùy theo nhu cầu, mức độ đám cháy để sử dụng những loại thiết bị chữa cháy khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

Một hệ thống phòng cháy chữa cháy rất đa dạng. Tùy theo quy mô và cấu trúc tòa nhà mà người thiết kế có thể thêm các thiết bị này ở nhiều vị trí khác nhau. Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy bao gồm các thiết bị báo cháy, bộ điều khiển trung tâm và thiết bị chữa cháy.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - Những thông tin cần biết

Hệ thống báo cháy 

Hệ thống báo cháy bao gồm các bộ phận như chuông báo cháy, nút bấm báo cháy, đèn chỉ thị báo cháy, đầu báo khói. Tùy theo từng địa điểm mà có sự lắp đặt hệ thống báo cháy khác nhau.

Bộ điều khiển trung tâm 

Bộ điều khiển trung tâm được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị mainboard điều khiển, module, biến thế, battery.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy đầu vào

Bao gồm các bộ phận quan trọng như đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa… và công tắc khẩn.

Thiết bị chữa cháy đầu ra

  • Bảng hiển thị phụ, chuông hệ thống báo động, còi báo động.
  • Đèn báo động, đèn exit.
  • Bộ quay số điện thoại tự động.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy phân chia thành hệ thống báo cháy thông thường và báo cháy theo địa chỉ. Hệ thống báo cháy thông thường chỉ báo cháy trong 1 khu vực rộng, hệ thống báo cháy địa chỉ truyền dẫn tín hiệu phát hiện điểm gây cháy chính xác, cụ thể.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - Những thông tin cần biết

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy tự trang bị cho gia đình

Mỗi hộ gia đình, đơn vị kinh doanh sản xuất cần tự trang bị cho mình những thiết bị phòng cháy chữa cháy sau đây để đảm bảo an toàn. Tùy theo nhu cầu, điều kiện mỗi khách hàng mà lựa chọn cho mình những sản phẩm thích hợp nhất. Việc đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết đối với mỗi chúng ta.

Đầu báo cháy

Đầu báo cháy tại chỗ như đầu báo khói, đầu báo xì gas là những thiết bị mà bạn có thể tự trang bị cho gia đình. Việc trang bị những vật dụng báo cháy này giúp bạn phát hiện những sự cố là nguyên nhân gây cháy để giải quyết kịp thời.

Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm có khả năng tạo lực đập lớn phá cửa thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Loại búa thoát hiểm có thể được trang bị nhiều công năng khác như đèn pin chiếu sáng…

Bình chữa cháy xử lý cháy điện

Bình chữa cháy như bình bột khô, bình CO2, bình dung dịch tùy theo trọng lượng sẽ có mức giá khác nhau. Tuy nhiên loại bình này không dùng để chữa cháy kim loại cháy, hồ quang hay các chất giàu oxi. Loại bình chữa cháy này chỉ có công dụng chữa cháy điện.

Bình dung dịch bọt

Bình dung dịch bọt có tính năng dập cháy và phun chữa cháy vật cứng. Bạn có thể dùng bình này xịt lên người giúp an toàn băng qua đám cháy mà không bị phỏng. 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - Những thông tin cần biết

Mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói đa dạng chủng loại như mặt nạ phòng cháy trùm kín đầu, có kính chống nóng… Các mặt nạ được thiết kế để đeo dễ dàng, tùy loại có thể trang bị thêm lọc khí độc. Tùy nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình mà lựa chọn mặt nạ chống khói phù hợp.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy Thang dây inox 

Thang dây inox là loại thang được làm bằng sợi inox, được móc vào lớp lan can. Là loại thang được khuyên dùng cho nhà dân có độ cao 10m trở xuống, tương đương với ngôi nhà 3 tầng. Thang dây không phù hợp cho trẻ em, người già, người sợ độ cao. 

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm có tính an toàn cao, giúp người bị nạn nhẹ nhàng từ từ đáp xuống đất nhanh chóng. Hộp dụng cụ thang dây này vô cùng gọn nhẹ bao gồm giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm, bộ điều tốc. Chiều dài dây thoát hiểm từ 20m cho đến 100m tương ứng độ cao chung cư từ tầng 3 đến tầng 33.

Ngoài ra còn một số vật dụng khác mà bạn có thể tham khảo thêm như mền chống cháy. Mền chống cháy khổ 1,8m được sản xuất từ sợi thủy tinh không bắt lửa giúp người bị nạn không bị phỏng. Bạn sẽ thấy công cụ này vô cùng cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp.

Bài viết đã liệt kê cho bạn đọc những thông tin về thiết bị phòng cháy chữa cháy. Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những sự cố hỏa hoạn, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và dụng cụ phòng cháy phù hợp. Vui lòng truy cập website https://yukisecurity24.vn/ để cập nhật nhiều thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ thì hãy liên hệ với YUKI SEPRE 24 theo hotline 0984 916 376 – 0982 911 678. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín được nhiều đối tác đánh giá cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891