Như thế nào gọi là tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định của Bộ Luật Hình Sự?

Tội cưỡng đoạt tài sản là một trong những loại tội được Bộ Luật Hình Sự quan tâm, chú trọng và ghi nhận trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, thực tế có rất ít người hiểu đây là tội gì và khi phạm tội sẽ bị phạt ra sao. Để có lời giải đáp cho những thắc mắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và hữu ích nhất.

Tìm hiểu về tội cưỡng đoạt tài sản

Cưỡng đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng vũ lực, vũ khí để đe dọa tinh thần người khác. Nhằm mục đích cướp, cưỡng đoạt tài sản của họ. Người cưỡng đoạt tài sản dùng lời nói hay hành động để đe dọa người khác giao nộp tài sản.

Thậm chí có người cưỡng đoạt tài sản dùng vũ lực hay vũ khí để hành hung, đánh đập, tra khảo, tra tấn người bị hãi đến mức đau đớn để họ giao nộp tài sản cho mình. 

Như thế nào gọi là tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định của Bộ Luật Hình Sự?

Ngoài ra còn có người dùng thủ đoạn để uy hiếp tinh thần người bị hại. Chẳng hạn như, họ dùng các mối quan hệ vợ chồng, con cái, bố mẹ, hoặc dùng những việc làm sai trái của người bị hại, dùng điểm yếu của người bị hại… để khủng hoảng tinh thần của họ. Từ đó nhằm mục đích bắt người bị hại giao nộp tài sản cho người phạm tội.

Nói tóm lại, tội cưỡng đoạt tài sản là thể hiện hành vị của người phạm tội sẽ tìm mọi cách để uy hiếp, để khống chế, đe dọa, khủng hoảng tinh thần người bị hại. Bắt họ giao nộp tài sản hoặc chiếm đoạt tài sản một cách ngang nhiên.

Đây được xem là loại tội phạm có tính chất rất nguy hiểm, cần được Nhà Nước đưa ra quy định và hình phạt xử lý cụ thể, nghiêm minh. 

Dấu hiệu khách quan của tội cưỡng đoạt về tài sản là gì?

Dùng vũ lực để đe dọa: Được hiểu là người phạm tội sử dụng vũ lực, hành động, dùng sức mạnh vật chất để đe dọa, làm thiệt hại cho người bị hại. Mục đích của hành động này là làm cho người bị hại hoảng sợ để giao tài sản cho kẻ phạm tội. 

Người phạm tội sẽ yêu cầu người bị hại đưa toàn bộ hoặc đưa bất cứ vật gì có giá trị cho chúng chiếm đoạt.

Tài sản thực (Real asset) là gì? Đặc điểm

Việc đe dọa người bị hại có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp. Trực tiếp đó là người phạm tội trực tiếp tấn công, đe dọa, dùng vũ lực hoặc lời nói làm người bị hại hoảng sợ, giao nộp tài sản.

Theo cách gián tiếp, người phạm tội sẽ sai khiến hoặc đứng đằng sau điều khiển hay thuê một người khác thực hiện hành vi đe dọa, tấn công người bị hại. Ngoài ra, người phạm tội còn dùng tin nhắn, điện thoại, gửi thư… để đe dọa người bị hại.

Trong các tình huống phạm tội cưỡng đoạt tài sản, người bị hại thường có 2 lựa chọn. Một là giao tài sản, thực hiện theo sự điều khiển của người phạm tội. Hai là họ có thể chống đối, không làm theo.

Dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần người khác có phải là tội cưỡng đoạt tài sản?

Hành động này được hiểu là người phạm tội gây áp lực rất lớn đến tinh thần người bị hại, buộc họ phải giao tài sản. Biện pháp cưỡng đoạt tài sản này được xem là nghiêm trọng, có sự tính toán và lên kế hoạch, tìm hiểu rất kỹ về người bị hại.

Các thủ đoạn cưỡng bức tài sản kiểu này thường sử dụng những sai lầm, khuyết điểm, điểm yếu của người bị hại để đe dọa người bị hại. Người phạm tội sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, đạo đức, nhân phẩm của người bị hại.

Ví dụ như, người phạm tội sẽ tố cáo, công khai, bí mật đời tư của một người nào đó. Bí mật này sẽ ảnh hưởng đến danh dự hay các mối quan hệ của người bị hại. Trong kinh doanh, người phạm tội sẽ tung tin sản phẩm/ dịch vụ của một công ty này là lừa đảo, dối trá… buộc công ty phải đưa một khoản tiền hoặc vặt có giá trị để trao đổi…

Chế độ tài sản vợ chồng theo quy định của pháp luật

Các dấu hiệu tội cưỡng đoạt về mặt chủ quan 

Cũng giống như tội cướp tài sản, bắt cóc, giữ làm con tim thì tội cưỡng đoạt tài sản đều xuất phát từ sự có chủ đích. Mục đích của người phạm tội thực hiện hành vi này là chiếm đoạt tài sản có giá trị.

Nếu hành vi uy hiếp, đe dọa, tấn công, dùng vũ lực người bị hại không phải để chiếm đoạt tài sản mà nhằm một mục đích khác, không được gọi là tội cưỡng đoạt tài sản. Tùy theo tình tiết, sự việc, hoàn cảnh mà người phạm tội gây ra, để lại hậu quả gì, người phạm tội mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tương ứng.

Để xác định kẻ phạm tội cưỡng đoạt tài sản, người ta dựa vào mục đích chiếm đoạt của người phạm tội là gì. Người phạm tội có thể có những mục đích khách khi thực hiện hành vi đe dọa chiếm đoạt tài sản. Hoặc đồng phạm với người khác thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, cũng đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tội cưỡng đoạt tài sản, để ngăn chặn hành vi này, các gia đình hoặc công ty hãy sử dụng dịch vụ bảo vệ của YUKI. Nhờ đó bạn sẽ thấy an tâm hơn trong cuộc sống gia đình và công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891