Phạm tội phá hoại tài sản của người khác có bị đi tù không?

Trong cuộc sống hàng ngày không thiếu các tình huống vì mâu thuẫn mà dẫn đến hành vi hủy hoại tài sản của người khác. Có rất nhiều tình huống liên quan đến vấn đề này, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng sẽ được xử lý. Do đó nếu như bạn chẳng may vướng vào việc phá hoại tài sản, bạn thắc mắc rằng phạm tội phá hoại tài sản (PHTS)của người khác liệu có bị đi tù không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cập nhật các thông tin pháp luật hữu ích cho mình bạn nhé! 

Như thế nào là phạm tội phá hoại tài sản của người khác ?

Để không nhầm lẫn giữa việc vô tình làm hư hại tài sản của người khác dẫn đến kết luận phạm tội sai, định nghĩa tội PHTS của người khác được diễn giải như sau:

Tội phá hoại tài sản của người khác là hành vi cố ý làm mất đi giá trị sử dụng tài sản của người khác ở các mức độ khác nhau. Hai mức độ được đưa ra làm căn cứ xác định khung hình phạt là: khó có khả năng khôi phục lại và không có khả năng khôi phục lại được. Tùy thuộc vào từng mức độ kể trên mà người phạm tội PHTS sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành chính hay hình sự phù hợp.

Phạm tội phá hoại tài sản của người khác có bị đi tù không?

Các quy định của pháp luật về xử lý người phạm tội phá hoại tài sản của người khác

Luật pháp Việt Nam xây dựng rõ ràng hai khung hình phạt áp dụng cho người phạm tội PHTS của người khác. Theo đó, nếu hành vi phá hoại tài sản ở mức độ khó có khả năng khôi phục lại thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành chính – phạt tiền. Nếu hành vi phá hoại tài sản ở mức độ không có khả năng khôi phục lại được thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể các quy định của pháp luật về xử lý người phạm tội phá hoại tài sản của người khác như sau:

Quy định xử phạt hành chính áp dụng với hành vi phá hoại tài sản của người khác

Hành vi hủy hoại tài sản cá nhân, tổ chức áp dụng mức xử phạt hành chính được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính Phủ. Theo đó, người phạm tội PHTS chưa đạt đến ngưỡng phải truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng, tùy thuộc mức độ gây hại của mình. Mức độ hủy hoại tài sản cấu thành tội phá hoại tài sản được xác lập trong trường hợp hao mòn tài sản quy thành tiền mặt ở ngưỡng trên 2 triệu đồng. Nếu dưới ngưỡng 2 triệu đồng mà cơ quan điều tra xác định được hành vi phá hoại tài sản là có chủ ý thì vẫn sẽ tiến hành xử phạt hành chính như bình thường.

Phạm tội phá hoại tài sản của người khác có bị đi tù không?

Quy định xử phạt hình sự áp dụng với hành vi phá hoại tài sản của người khác

Xử phạt hình sự là mức độ xử phạt cao nhất áp dụng cho đối tượng phạm tội phá hoại tài sản của người khác. Điều 143, Bộ luật hình sự năm 1999, có sửa đổi bổ sung vào năm 2009 đã quy định rất rõ: cá nhân nào có hành vi cố ý làm hư hại, phá hỏng tài sản của người khác dẫn đến thiệt hại quy đổi thành tiền mặt từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng mà gây hậu quả nghiêm trọng, đã từng bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội này mà vẫn lại tái phạm thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội phá hoại tài sản của người khác có bị đi tù không?

Tuy nhiên, khung hình phạt từ sáu tháng tù đến ba năm tù chưa phải là khung hình phạt hình sự cao nhất áp dụng cho tội PHTS. Theo quy định tại khoản 2, Điều 143 thì người phạm tội phá hoại tài sản thuộc một trong các trường hợp cụ thể sau sẽ bị xử phạt từ hai đến bảy năm tù giam. 

Các điểm làm căn cứ để xác lập nên khung hình phạt này bao gồm: 

  • Điểm a: hành vi có tổ chức;
  • Điểm b: hành vi có sử dụng chất nổ, chất cháy hoặc các thủ đoạn nguy hiểm khác;
  • Điểm c: hành vi gây hậu quả nghiêm trọng;
  • Điểm d: Hành vi cố ý che giấu tội phạm khác có liên quan;
  • Điểm đ: Hành vi liên quan đến lý do công vụ của người bị hại;
  • Điểm e: Hành vi tái phạm nguy hiểm;
  • Điểm g: Hành vi gây thiệt hại về tài sản quy đổi ra tiền mặt có giá trị từ hai trăm triệu đến dưới năm trăm triệu đồng.

Mức xử lý hình sự cao nhất đối với người phạm tội phá hoại tài sản là từ mười đến hai mươi năm tù giam. Mức xử phạt này được áp dụng trong trường hợp các thiệt hại về tài sản xảy ra, quy đổi thành tiền ở ngưỡng trên năm trăm triệu đồng. Nó được quy định tại khoản 3, Điều 143 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Ngoài ra, người phạm tội PHTS còn có thể bị cắt chức, rời khỏi vị trí đương nhiệm trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm.

Cố ý phá hoại tài sản của người khác là một hành vi trái pháp luật, đồng thời cũng đi trái với đạo đức làm người. Hi vọng những kiến thức về tội phá hoại tài sản sẽ giúp bạn tránh xa những hệ lụy xấu liên quan đến hành vi này. Ghé https://yukisecurity24.vn/ để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay về các kiến thức pháp luật mới nhất cần phải biết bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891