Top 5 Kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong sự nghiệp

Kỹ năng mềm là nhóm kỹ năng vô cùng quan trọng áp dụng cho bạn trong công việc, học tập rất nhiều. Kỹ năng mềm giúp bạn tăng khả năng thể hiện bản thân, khả năng kiếm tiền và giúp xử lý nhiều tình huống mà bạn sẽ gặp phải trong công việc và cuộc sống. 

Kỹ năng mềm là nhóm kỹ năng có thể rèn luyện, và đây sẽ là công cụ, hành trang gắn bó theo bạn suốt cuộc hành trình của cuộc đời. Vậy hãy xem Top 5 Kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong sự nghiệp dưới đây!

Kỹ năng mềm quản lý thời gian

Hẳn bạn cũng hiểu rằng, “thời gian” là một thứ vô giá với mỗi con người. Với mỗi người sẽ chỉ có một lượng thời gian nhất định, việc không quản lý được thời gian của mình sẽ nhanh chóng khiến bạn phải hối hận, thậm chí thốt lên rằng “Ước gì mình có thêm thời gian để làm nhiều việc hơn…”.

Kỹ năng mềm quản lý thời gian
Kỹ năng mềm quản lý thời gian

Vậy, đừng chờ đợi hãy thay đổi bản thân ngay bằng việc trang bị cho mình hàng trang cần thiết này để xây dựng cuộc đời mình như mình đã mong đợi. Việc quản lý thời gian được hiểu là việc bạn sẽ có cách nào đó để có thể quản lý tốt hơn cách bạn sử dụng thời gian và từ đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt về cách bạn sử dụng nó.

Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn sẽ phải biết được rằng bạn đang làm điều gì, đâu là mục tiêu bạn cần cố gắng để hướng tới và những trở ngại gì khiến bạn bị sao nhãng bởi mục tiêu đó. Lúc này, bạn sẽ thấy rằng việc mình sử dụng thời gian có hợp lý hay không.

Kỹ năng mềm quản lý tinh thần

Kỹ năng mềm tiếp theo không thể không kể đến là kỹ năng quản lý tinh thần, hay tạo năng lượng. Việc tạo cho mình một năng lượng trước khi bắt đầu một việc gì đó sẽ giúp bạn làm nó một cách sáng tạo hơn rất nhiều. Từ đó, giúp bạn gặt về những kết quả tốt hơn.

Nếu bạn đang chưa biết làm sao để quản lý tinh thần và tạo năng lượng. Thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây:

  • Tạo ra những suy nghĩ tích cực và năng lượng trước mỗi công việc
  • Biết quan tâm, thân thiện và có tinh thần trách nhiệm với người xung quanh
  • Tìm ra cảm hứng và thổi bùng nó khi bắt đầu
  • Giữ cho mình một thái độ tôn trọng, tin tưởng, trung thực và loại bỏ khiển trách và hãy tha thứ lỗi lầm.

Kỹ năng mềm “sự tập trung”

Kỹ năng “tập trung” là chìa khóa quyết định mọi thành công từ bạn. Việc tập trung ở đây là năng lượng tập trung, sự chú ý vào chính công việc mà bạn đang thực hiện. Kỹ năng tập trung không phải là một kỹ năng thiên bẩm, đây là một kỹ năng có thể rèn luyện. Thông thường ai cũng sẽ có khoảng thời gian 24h mỗi ngày, do đó hãy vận dụng quy tắc 80/20. Khi bạn tập trung 20% thời gian sẽ tạo ra ít nhất 80% kết quả. Do đó, nếu như bạn có thể tập trung nhiều hơn số đó thì bạn hoàn toàn có thể hoàn thiện mục tiêu mà chính mình đề ra, tuy vậy đây cũng là vấn đề rất khó vì ít ai có thể tập trung quá nhiều.

Kỹ năng mềm “sự tập trung”
Kỹ năng mềm “sự tập trung”

Với mỗi người, thói quen tập trung sẽ được rèn luyện theo một cách khác nhau, tùy theo yếu tố tác động, mục tiêu và yếu tố thần kinh.Có người có thể duy trì sự tập trung trong một thời gian dài, họ thể hiện tốt hơn trong tất cả các thử thách về nhận thức sâu hơn được và khám phá những điều hay ho bên trong mỗi kiến thức ho lướt qua.

Kỹ năng thích nghi 

Trong công việc hay cuộc sống, đôi khi sẽ diễn ra sự thay đổi liên tục, chính lúc này đòi hỏi ta phải có cho mình khả năng thích nghi cũng như chấp nhận thay đổi. Tuy vậy, nếu như không rèn luyện thì gần như bạn sẽ không có kỹ năng này. 

Kỹ năng thích nghi được hình thành dựa trên những kinh nghiệm thực tế mà bạn đã đúc kết được trong suốt quá trình làm việc của mình. Người sở hữu bộ kỹ năng này có thể nói rằng sẽ tạo ra những thành công trong các mối quan hệ, trong công việc. Và đây được coi là kỹ năng của người đứng đầu.

Một số cách giúp bạn mau chóng rèn luyện được bộ kỹ năng này như là:

Kiểm soát sự căng thẳng, khó chịu khi có sự thay đổi, thay vào đó hãy tập thích nghi

Tập trung vào giá trị, thay vì sợ

Đừng mong chờ vào sự ổn định

Kỹ năng tự tin trong giao tiếp, công việc

Đây là kỹ năng bạn nên bắt đầu rèn luyện ngay từ bây giờ vì nếu không sự rụt rè sẽ lấy đi của bạn vô vàn cơ hội. Bạn nên bắt đầu biết cách tin tưởng vào bản thân mình, lúc đó bạn sẽ cảm thấy sự tự tin sẽ giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp. 

Kỹ năng tự tin trong giao tiếp, công việc
Kỹ năng tự tin trong giao tiếp, công việc

Kỹ năng tự tin được hình thành qua sự rèn luyện mỗi ngày, nếu như bạn để sự tự ti làm chủ con người bạn, nó sẽ kìm hãm cơ hội của bạn. Một số cách giúp bạn rèn luyện sự tự tin một cách nhanh chóng đó là:

  • Tập cách thấu hiểu chính bản thân bạn
  • Không ngừng học hỏi, trải nghiệm, đúc kết và chia sẻ
  • Hãy luôn tự động viên bản thân và đừng lo sợ quá nhiều về sự đánh giá của người khác
  • Trang bị cho bản thân vốn kiến thức 
  • Tích lũy cho mình thành quả nhất định về lĩnh vực mà mình đang cần tự tin
  • ….

Trên đây là những kỹ năng mềm hỗ trợ cho bạn trong công việc, cuộc sống. Chúc bạn thành công trong việc rèn luyện và sở hữu những kỹ năng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963 251 891